(TBMK) – Ngày 12/2 (tức ngày 08 tháng Giêng âm lịch), tại đền thờ Nhà giáo Chu Văn An, phường Văn An, thị xã Chí Linh (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút xuân Kỷ Hợi và khai mạc Hội sách xuân năm 2019.
Đọc văn tế Vạn thế sư biểu Chu Văn An
Dự buổi lễ có các ông: Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; Nguyễn Anh Cương, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương. Cùng dự có lãnh đạo đại diện một số Ban, Sở, Ngành của tỉnh Hải Dương; lãnh đạo huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) – quê hương thầy giáo Chu Văn An; lãnh đạo các trường học vinh danh tên thầy giáo Chu Văn An khu vực miền Bắc cùng đông đảo nhân dân, giáo viên, học sinh địa phương và du khách.
Tại buổi lễ, sau chương trình văn nghệ chào mừng và các lễ nghi truyền thống, nhà thư pháp Phạm Hùng của Câu lạc bộ Thư pháp tỉnh Hải Dương đã khai bút Hán văn với các chữ “Khánh Thịnh Phồn Vinh”; đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương, thị xã Chí Linh đã khai bút với 09 chữ Quốc ngữ “Trí, Đức, Tài, Thành, Đạt, Vinh, An, Khang, Phát”.
Khai bút đầu xuân là một phong tục đẹp, thể hiện bản sắc văn hóa và truyền thống hiếu học, trọng trí tuệ, trí nhân của dân tộc Việt Nam. Tục khai bút và xin chữ đầu xuân là nét văn hóa đẹp từ nhiều đời tại đền thờ Nhà giáo Chu Văn An. Tương truyền, xưa kia học trò đến thăm Thầy, thường được Thầy thăm hỏi, trò chuyện…Thông qua đó, Thầy thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng, công việc, cuộc sống của mỗi người. Khi chia tay, Thầy tự tay viết tặng mỗi người một chữ ứng với những nhận định hoặc là ngầm ý gửi phương châm sống, phấn đấu cho người đó. Ai được tặng đều coi những chữ đó như báu vật, mang về treo ở nơi trang trọng nhất để chiêm nghiệm.
Điều đặc biệt là tại đây, xưa có khu giếng son, ở đáy giếng có lớp bùn son, màu đỏ tươi, thầy Chu thường dùng để viết chữ. Để tưởng nhớ và lưu giữ nét chữ son độc đáo đó, tục khai bút, xin chữ và cho chữ hiện nay vẫn được bảo tồn và phát huy với nguyên vẹn ý nghĩa… Hàng năm, cứ vào dịp Tết đến xuân về, mọi người, nhất là thầy và trò các cấp học thường đến thăm Thầy và xin chữ.
Cũng tại buổi lễ, UBND thị xã Chí Linh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương tổ chức khai mạc Hội sách xuân năm 2019 nhằm hưởng ứng ngày sách Việt Nam. Lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Hải Dương II, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Bắc Hải Dương ủng hộ Quỹ khuyến học thị xã Chí Linh (mỗi đơn vị ủng hộ 50 triệu đồng). Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương trao tặng tủ sách cho trường Tiểu học Văn An, thị xã Chí Linh.
Đại biểu dâng hương tưởng niệm thầy giáo Chu Văn An
Kết thúc buổi lễ, các đại biểu cùng nhân dân và du khách thập phương đã dâng hương tại đền thờ và mộ thầy giáo Chu Văn An, Bà chúa Sao Sa – Đức lão lễ sư Nguyễn Thị Duệ tại đền thờ Nguyễn Thị Duệ. Đồng thời tham quan Hội sách xuân và Triển lãm truyền thống khoa bảng và các di tích Nho học trên đất Hải Dương.
Lâm Phùng

 

 

Authors