(TBMK) – Chiều 20/2, tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hải Dương và UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức Hội nghị kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ đông 2018 – 2019.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương; lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cẩm Giàng, huyện Nam Sách cùng các doanh nghiệp (DN), thương nhân, hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Trước khi diễn ra hội nghị, các đại biểu đến thăm vùng cà rốt ở Cẩm Giàng

Cà rốt của tỉnh Hải Dương từ lâu là sản phẩm nổi tiếng cả ở trong và ngoài nước. Đến nay, diện tích cà rốt toàn tỉnh 1.500 ha, năng suất bình quân 352 tạ/ha, sản lượng 53.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu tại huyện Cẩm Giàng, Nam Sách, thị xã Chí Linh.

Thời gian gieo trồng cà rốt vụ Đông xuân từ tháng 9, tháng 10 hàng năm; thu hoạch từ trung tuần tháng 01 đến hết tháng 4 năm sau. Toàn bộ diện tích cà rốt của Hải Dương được sản xuất chuyên canh, vùng hàng hóa tập trung, áp dụng quy trình sản xuất theo VietGAP, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm, chất lượng, mẫu mã đẹp.

Vụ Đông xuân năm 2018-2019, Hải Dương trồng được 1.430 ha, sản lượng khoảng 49.500 tấn. Hiện nay, diện tích cà rốt đã thu hoạch được 850ha, diện tích chưa thu hoạch khoảng 550ha (Cẩm Giàng 280ha, Nam Sách 200ha, Chí Linh 70ha), sản lượng 19.000 – 20.000 tấn.

Quang cảnh hội nghị

Cẩm Giàng, cây cà rốt đã trở thành cây trồng truyền thống, thế mạnh và là cây làm giàu cho nông dân trong huyện suốt 40 năm qua. Diện tích cà rốt của Cẩm Giàng cả năm là 750 ha, năng suất 380 tạ/ha, sản lượng 28.500 tấn/năm. Vụ Đông xuân Cẩm Giàng gieo trồng khoảng 550 ha, năng suất bình quân 385 tạ/ha, sản lượng 21.000 tấn, tập trung tại các vùng đất bãi trù phú ven sông Thái Bình và một số diện tích chuyển đổi đất lúa trong đồng tại 4 xã Đức Chính, Cẩm Văn, Cẩm Vũ, Cao An. Sản phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể năm 2008, cấp lại năm 2018; đạt Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2017.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, sản lượng cà rốt của tỉnh chủ yếu được thu mua vận chuyển về các DN, thương lái trên địa bàn huyện Cẩm Giàng để sơ chế, bảo quản và chế biến tiêu thụ các tỉnh miền Trung, miền Nam và các thành phố lớn khoảng 50%. Khoảng 50% còn lại được các nhà máy thu mua sơ chế, chế biến, bảo quản xuất khẩu sang Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Châu Âu…

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 16 DN và khoảng 50 tư thương thu gom cà rốt. Các DN lớn như Công ty cổ phần chế biến nông sản Tân Hương; Công ty TNHH NSTP Ánh Dương… đang thu mua của nông dân khoảng 50-100 tấn/ngày. Ngoài ra, các DN, siêu thị trên địa bàn trong và ngoài tỉnh đang thu mua tại các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách như Công ty TNHH MTV Hưng Việt; DNTN Vũ Công; siêu thị BigC; Vinmart…

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, mặc dù lượng hàng hóa lớn, thu hoạch tập trung, thế nhưng DN và công nghệ tham gia chế biến sau thu hoạch sản phẩm cà rốt ở Hải Dương còn ít, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa lớn và xuất khẩu. Chi phí sản xuất cao, tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa còn thấp và chưa đồng bộ. Công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ còn hạn chế…

Các DN, cơ sở sản xuất đề nghị Bộ NN&PTNT tăng cường quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, đầu tư công nghệ sản xuất, chế biến sản phẩm cà rốt và nông sản để đẩy mạnh xuất khẩu.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương, tỉnh Hải Dương tăng cường hỗ trợ, tìm kiếm thị trường và đối tác tiêu thụ, đưa nội dung xúc tiến thương mại sản phẩm cà rốt vào chương trình xúc tiến thương mại quốc gia nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Các đơn vị ký kết hợp đồng tiêu thụ cà rốt

Cũng tại hội nghị, 10 DN chuyên chế biến, thu mua, xuất khẩu nông sản đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với các đơn vị và các hộ dân trồng cà rốt trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Phùng Nguyện

Authors