(TBMK) – Tối 16/12, tại huyện Cẩm Giàng, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tổ chức trọng thể Lễ đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền, đền Xưa – chùa Giám – đền Bia; công nhận huyện Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành trung ương; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao tặng các danh hiệu cao quý cho lãnh đạo, cán bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương và huyện Cẩm Giàng (ảnh: Phùng Nguyện)
Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Huân chương Lao động hạng Nhất và Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới cho nhân dân và cán bộ huyện Cẩm Giàng.
Văn miếu Mao Điền và Cụm di tích Đền Xưa – chùa Giám – đền Bia đều gắn liền với những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống của dân tộc nhất là về đạo học, uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam. Đặc biệt, Cụm di tích Đền Xưa – chùa Giám – đền Bia là các di tích khá gần nhau nằm trên địa bàn các xã Cẩm Vũ, Cẩm Sơn, Cẩm Văn gắn với tên tuổi và sự nghiệp của Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh – Vị thánh thuốc Nam. Trong đó, Đền Xưa là quê hương nơi sinh ra Tuệ Tĩnh; chùa Giám là nơi ông tu tập, học hành thi đỗ Tiến sĩ Hoàng Giáp và cũng là nơi ông nghiên cứu, sáng tạo các bài thuốc dân gian để thực hành y đức trị bệnh cứu người; đền Bia là nơi đặt bia tưởng nhớ công lao của ông.
Riêng Văn miếu Mao Điền là một trong số ít văn miếu còn tồn tại lâu đời nhất ở Việt Nam, chỉ sau Văn miếu Quốc Tử Giám và được xây dựng vào thế kỷ XV thời Lê sơ. Đây là nơi tổ chức các kỳ thi Hương, thi đại khoa của trấn Hải Dương. Với những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, tri thức dân gian, Văn miếu Mao Điền, di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền Xưa – chùa Giám – đền Bia, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt.
Quá trình xây dựng NTM của huyện Cẩm Giàng luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành; sự đồng thuận cao của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt, UBND tỉnh ban hành cơ chế hỗ trợ và triển khai nhiều chương trình, đề án, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn cho huyện. Do đó, kinh tế – xã hội của Cẩm Giàng có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.
Trong 8 năm thực hiện, toàn huyện Cẩm Giàng đã đầu tư 1.976,29 tỷ đồng xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách trung ương, tỉnh, huyện: 382,6 tỷ đồng, chiếm 19,36%; ngân sách xã: 236,1 tỷ đồng, chiếm 11,95 %; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án: 60,8 tỷ đồng, chiếm 3,08%, vốn vay tín dụng để phát triển sản xuất: 928,6 tỷ đồng, chiếm 46,99%; vốn đóng góp của cộng đồng dân cư: 148,5 tỷ đồng… Kết quả là, 100% đường giao thông tỉnh lộ, huyện lộ trên địa bàn huyện được thảm bê tông nhựa; trên 175km đường trục thôn, gần 76km đường ngõ xóm, gần 100km đường trục chính ra đồng được đổ bê tông; hệ thống kênh mương cơ bản được kiên cố hoá; các thôn, khu dân cư sử dụng nước máy; 17/19 xã, thị trấn xây dựng trường Mầm non trung tâm; 132/132 thôn khu dân cư đã xây dựng nhà văn hoá…
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, Hải Dương – xứ Đông xưa là mảnh đất giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, là quê hương của biết bao anh hùng hào kiệt, danh nhân lỗi lạc. Hải Dương luôn tự hào khi có 4 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, trong đó có 2 di tích nổi tiếng của quê hương Cẩm Giàng: Văn miếu Mao Điền và Cụm di tích đền Xưa, chùa Giám và Đền Bia.
Việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt là sự khẳng định vị thế và giá trị văn hóa, y dược học cổ truyền của các di tích Văn miếu Mao Điền, đền Xưa, chùa Giám và Đền Bia; là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc. Đây vừa là niềm vinh dự, cũng là trách nhiệm lớn lao trong việc tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị của các di tích trên trong công tác giáo dục truyền thống, văn hóa, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, niềm tự tôn với dân tộc cho các tầng lớp nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ.
Huyện Cẩm Giàng là một trong những địa phương đã biết phát huy tiềm năng, thế mạnh. Trong những năm gần đây, Cẩm Giàng đã phát triển cả công nghiệp – nông nghiệp và dịch vụ; đã vươn mình tạo dựng được nhiều mô hình, sản phẩm riêng có. Bên cạnh đó, Cẩm Giàng cũng đã phát huy truyền thống lịch sử, khoa bảng và niềm tự hào, đã động viên các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn các giá trị văn hóa; tích cực xây dựng cuộc sống mới với nhiều thành tựu tiến bộ, nhất là trong phong trào xây dựng NTM. Với những thành tích tiến bộ đã đạt được trong thời gian qua, huyện Cẩm Giàng đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Cẩm Giàng cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tiềm năng, thế mạnh của mình để đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội; Quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy toàn diện các giá trị của các di tích, nâng cao chất lượng quản lý với tầm nhìn chiến lược, phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa dân tộc trên quê hương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến và xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng NTM; nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người dân, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cơ sở vừa “hồng” vừa “chuyên”, là công bộc của dân, cùng nhân dân phấn đấu xây dựng quê hương giàu, đẹp, văn minh.
Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Vinh quang truyền thống Cẩm Giàng” (ảnh: Phùng Nguyện)

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Vinh quang truyền thống Cẩm Giàng” gồm 3 chương: Nam Dược thánh nhân, Văn miếu Mao Điền và Cẩm Giàng ngày mới.

 Lâm Phùng

Authors