TBMK – Sáng 9/7, ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì cuộc họp định hướng Quy hoạch chung xây dựng khu vực du lịch – đô thị – thương mại ven biển Nghi Xuân – Lộc Hà đến năm 2040, tỷ lệ 1/5000.


Theo thuyết trình của đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu thiết kế đô thị (UDI), khu vực ven biển Nghi Xuân – Lộc Hà là một trong những vùng phát triển động lực của toàn tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là khu vực phía Đông gắn với biển.

Nơi đây sẽ phát triển trở thành khu vực du lịch, đô thị, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao; hình thành đô thị mới kết nối thuận tiện với các khu vực trong tỉnh Hà Tĩnh và TP Vinh; phát triển vùng ven biển Nghi Xuân – Lộc Hà là vùng du lịch, dịch vụ cấp vùng.

báo thời báo mêkong
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh chủ trì Cuộc họp quy hoạch vùng ven biển Nghi Xuân – Lộc Hà

Đơn vị tư vấn cũng đưa ra định hướng phát triển không gian ven biển theo 3 phân khu: khu vực Cửa Hội (4.181 ha), khu vực Xuân Thành (4.502 ha) và khu vực Lộc Hà (2.802 ha).

Định hướng không gian tại khu vực Cửa Hội sẽ hình thành khu đô thị có các chức năng hỗn hợp với trung tâm đô thị tại Xuân Hội và Xuân Trường: hình thành khu vực đô thị cửa ngõ tại khu vực Xuân Hội gắn với tuyến đường ven biển, cầu Bến Thủy 3 kết nối với khu du lịch Cửa Lò và thành phố Vinh.

Khu vực Xuân Thành sẽ phát triển đô thị Xuân Thành, Cương Gián; phát triển trung tâm du lịch biển Xuân Thành với các chức năng đa dạng (golf, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí…) Khu vực Lộc Hà sẽ tiếp tục phát triển đô thị Lộc Hà; hình thành các khu du lịch tại Thịnh Lộc; bố trí khu vực nông nghiệp công nghệ cao tại khu vực; cải tạo chỉnh trang làng xóm hiện hữu, kết hợp du lịch trải nghiệm.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương đồng tình với ý tưởng phát triển khu vực du lịch – đô thị – thương mại ven biển Nghi Xuân – Lộc Hà của đơn vị tư vấn. Các đại biểu cũng lưu ý đơn vị tư vấn cần khảo sát, đánh giá kỹ hơn những ảnh hưởng của quy hoạch đối với phát triển du lịch văn hóa, tâm linh, rừng phòng hộ để có sự phát triển hài hòa, bền vững.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh khẳng định khu vực ven biển từ Cửa Hội đến Cửa Sót là khu vực phát triển hỗn hợp: du lịch, thương mại và đô thị, là vùng động lực phía Đông tỉnh Hà Tĩnh. Đơn vị tư vấn đã cơ bản quy hoạch đáp ứng yêu cầu, định hướng phát triển của tỉnh.

Tuy nhiên, UDI cần phân tích, đánh giá rõ hơn về tiềm năng, lợi thế của địa phương, đặc biệt là việc kết nối của 3 vùng đô thị đối với các điểm du lịch văn hóa, tâm linh trong tỉnh; việc phát triển thêm các trục ngang. Vấn đề cấp nước, xử lý nước thải, vệ sinh môi trường như thế nào cũng cần làm rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến của sở ngành, địa phương, tiếp tục nghiên cứu kỹ các quy hoạch liên quan của các ngành, địa phương, các định hướng phát triển của tỉnh… để có quy hoạch đảm bảo
chất lượng.

                                                                                                             Lưu Minh

Authors