(TBMK) – Mới đây, tại Tp.HCM, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2018.


Hội nghị nhằm kết nối với các nhà khoa học, tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời là cơ hội giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Gia Lai đến các nhà đầu tư.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã nhấn mạnh: “Với tiềm năng lợi thế, với sự nỗ lực của chính quyền các cấp, tôi hy vọng rằng từ hội nghị, các nhà khoa học, các nhà đầu tư chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay cho tỉnh, mang đến cho tỉnh những ý tưởng mới để chúng ta cùng kết nối, mở ra cơ hội hợp tác để giúp Gia Lai phát triển vươn lên cùng hòa nhập và phát triển”.

Các doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu, trao đổi với lãnh đạo tỉnh về các chính sách đầu tư, thương mại, du lịch và nguồn nhân lực tại tỉnh Gia Lai. Dự kiến sẽ có 5 dự án được trao quyết định đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ký hợp đồng dự án sau đấu thầu và 5 dự án ký biên bản ghi nhớ tại hội nghị lần này. Trong khuôn khổ hội nghị còn có triển lãm trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp đến từ Gia Lai.

thời báo mêkong
Hội nghị xúc tiến đầu tư Gia Lai năm 2018 tại TP. HCM

Cũng tại hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, theo kế hoạch, bên cạnh việc hỗ trợ Gia Lai về địa điểm, công tác tổ chức, các khâu phục vụ hậu cần… nhờ vào mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp có tầm cỡ trong và ngoài nước, Trường Đại học Tôn Đức Thắng còn mời 60 doanh nghiệp nước ngoài và 20 doanh nghiệp trong nước tham dự.

Ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở KH&ĐT Tp.HCM, lý giải: “Thay vì tổ chức hội nghị ở Gia Lai như mọi khi, tỉnh quyết định tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh để những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh có cơ hội tiếp cận được với nhiều nhà đầu tư lớn, có quy mô ở khu vực, từ đó sẽ tăng cơ hội thu hút đầu tư cho tỉnh.

Trước đây, các DN đến đầu tư tại Gia Lai chủ yếu tập trung ở lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản sẵn có, như: sản xuất đá granite, thủy điện hay trồng cao su… Tuy nhiên, tài nguyên khoáng sản của tỉnh đang ngày càng cạn kiệt. Do vậy, gần đây, tỉnh đã tăng cường kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư vào các lĩnh vực như: chăn nuôi, trồng trọt công nghệ cao, phát triển năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến và du lịch.

Đây cũng chính là những lĩnh vực được tỉnh tiếp tục chú trọng giới thiệu, mời gọi tại hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, nhất là du lịch và công nghiệp chế biến.

Theo danh mục 11 dự án kêu gọi đầu tư tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2021, có 4 dự án thuộc lĩnh vực du lịch là khu du lịch Biển Hồ-Chư Đăng Ya với tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng; du lịch sinh thái hồ Ayun Hạ (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) với tổng vốn đầu tư dự kiến 500 tỷ đồng; điểm du lịch hồ Ia Ly (huyện Chư Pah) có tổng mức đầu tư dự kiến là 100 tỷ đồng và khu dịch vụ-du lịch, khách sạn Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) với tổng mức đầu tư dự kiến là 120 tỷ đồng.

Điều này cũng phù hợp với mục tiêu phấn đấu tỉnh đặt ra trong Kế hoạch 847/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết 8 của Bộ Chính trị về xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, mà cụ thể là phấn đấu đến năm 2020, Gia Lai sẽ đón 400.000 lượt khách, doanh thu du lịch đạt 400 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 2.000 lao động, xây dựng tỉnh trở thành điểm du lịch quan trọng của khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam…

Ngô Tuấn

Authors