Tường trình của Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường quốc tế Gateway đã thừa nhận việc quên học sinh lớp 1 trên xe đưa đón của nhà trường.

Vụ việc cháu L.H.L (6 tuổi) học sinh lớp 1 tại Trường quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của nhà trường, đang gây rúng động và phẫn nộ trong dư luận. Vụ việc xảy ra khi ngày khai giảng năm học mới đang đến gần, càng khiến người ta cảm thấy xót xa. Với gia đình cháu L. nỗi mất mát này là quá khủng khiếp khi con mới đi học được buổi thứ 2 ở trường.

Trong khi đó, phía Trường quốc tế Gateway vẫn đang tường trình “quanh co” khiến gia đình cháu L. không chấp nhận và cho rằng nhà trường đang nói không đúng sự thật.

Thừa nhận “quên” học sinh 9 tiếng trên ô tô

Tối 6/8, bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường quốc tế Gateway cùng nhiều nhân viên nhà trường đã có mặt tại buổi làm việc với cơ quan chức năng và gia đình cháu L. tại Bệnh viện E  (Hà Nội).

Buổi làm việc giữa gia đình cháu L. với nhà trường diễn ra ngay tại Bệnh viện E.

Tại đây, phía nhà trường đã có biên bản viết tay giải trình nội dung sự việc cho biết, vào khoảng 16h10 ngày 6/8/2019, trong quá trình đưa học sinh đi ra xe bus về, nhà trường đã phát hiện học sinh L.H.L, lớp 1 Tokyo đang nằm bất tỉnh trên xe bus. Ngay lập tức, một cán bộ của nhà trường nhanh chóng đưa con vào phòng cấp cứu. Tình trạng học sinh bị tím tái, 2 nhân viên y tế ngay lập tức đã làm các biện pháp sơ cấp cứu, đồng thời liên lạc với phụ huynh học sinh và gọi điện cho 115.

Nhà trường bao gồm: Cô Thương, 2 nhân viên y tế, 1 nhân viên hỗ trợ đưa học sinh tới bệnh viện E cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp cấp cứu, nhưng học sinh đã không qua khỏi.

Tại buổi làm việc và trong cả biên bản này, bà Hồng Hạnh đều cho biết: “giáo viên chủ nhiệm thấy học sinh vắng mặt khi điểm danh và đã báo tới hệ thống quản trị của nhà trường”.

Như vậy, cô giáo có điểm danh, nhưng vẫn không phát hiện việc trẻ bị “bỏ quên trên xe”. Việc trẻ vắng mặt có được cô giáo chủ nhiệm báo lên hệ thống nhà trường, song lại không được thông báo cho phụ huynh học sinh.

“Bình thường trường hợp như thế này có liên hệ với phụ huynh, nhưng lần này do sơ sót của nhân viên hệ thống”, bà Hồng Hạnh nói.

Tại buổi làm việc, cô Mai Thu Thương, phụ trách vấn đề liên quan đến hành chính của trường cũng cho biết thêm: “Tôi không phải người phát hiện sự việc. Khi tôi được thông báo, học sinh đã được đưa vào phòng y tế. Tôi cùng 2 nhân viên y tế và một phụ huynh nữa đã làm các biện pháp hô hấp, hà hơi thổi ngạt và gọi cấp cứu 115 và gọi cho phụ huynh học sinh”.

Biên bản viết tay giải trình nội dung sự việc của Trường quốc tế Gateway.

Cả bà Hồng Hạnh và cô Thu Thương đều thừa nhận đã quên học sinh từ 7h30-16h10, hơn 9 tiếng trên xe ô tô. Bà Trần Thị Hồng Hạnh trước đó đã thừa nhận trách nhiệm và cho biết đây là sơ suất của nhà trường.

Gia đình yêu cầu nhà trường nói thật

Trên trang web của phía Trường quốc tế Gateway đã đăng thông báo gửi phụ huynh về vụ việc này.

Thông báo có đoạn: “Chiều nay ngày 06/08/2019, một sự việc đáng tiếc đã xảy ra đối với gia đình Gateway của chúng ta. Vào khoảng 16h00, phát hiện ra một học sinh lớp 1 của trường bất tỉnh trên xe buýt, ngay lập tức, Nhà trường đã đưa em học sinh vào Phòng y tế để sơ cứu, đồng thời gọi xe cấp cứu của Bệnh viện E đưa ngay vào viện. Sau đó lãnh đạo nhà trường cùng nhiều thầy cô đã lập tức có mặt tại Bệnh viện để theo dõi tình hình của em. Tại đây, các bác sĩ đã tận tình và làm tất cả các biện pháp để cứu chữa nhưng rất tiếc em đã không thể qua khỏi”.

Thông báo trên trang web Trường quốc tế Gateway.

Như vậy, thông báo này và biên bản viết tay chỉ nêu việc cháu L. bị ngất trên xe. Tuy nhiên, tại buổi làm việc ở Bệnh viện E, anh Lê Văn Sơn bố của cháu L. cho biết: “Bác sĩ đã khẳng định con tử vong trước đấy một thời gian. Khi đưa vào viện, người đã co cứng và không thể làm được gì nữa”.

Tuy nhiên, cô Mai Thu Thương thuật lại thời điểm sơ cứu cháu L. tại trường rằng: “Y tá có hô hấp cho con, một y tá khác có nắn chân nắn tay cho con và nói rằng chân tay con rất là mềm. Sau đó, tôi đã gọi điện thông báo cho phụ huynh”.

Bố của cháu L. không đồng ý với điều này, đồng thời yêu cầu “nhà trường thành thật”.

Trước đó, theo lời anh Lê Văn Sơn, khoảng 7h sáng 6/8, vợ chồng anh đưa con trai là L.H.L đến điểm đón ở phố Yên Hòa để tới trường. Tuy nhiên, đến 16h cùng ngày, vợ chồng anh Sơn nhận được thông tin từ giáo viên chủ nhiệm lớp về việc không thấy học sinh đi học. Sau đó, khoảng 16h45, nhà trường thông tin về việc con trai anh ngủ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh và đang được cấp cứu tại Bệnh viện E. Nhưng khi vợ chồng anh Sơn đến bệnh viện thì cháu L. đã tử vong.

Thông tin với phóng viên, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E (Hà Nội) cũng xác nhận trường hợp bệnh nhi này đã được đưa vào viện, nhưng bệnh nhi đã tử vong trước đó./.

Authors