(TBMK) - Festival Văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế Nghệ An - 2019 diễn ra trong 5 ngày từ 17/7 đến ngày 21/7/2019 tại Công viên Trung tâm số 1 Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An.

Đến với Festival Văn hóa ẩm thực Du lịch Quốc tế lần này có sự góp mặt của hơn 100 gian hàng đến từ 20 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm: Thái Bình, Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Cạn, Bình Định, Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh, Sóc Trăng, Lào Cai, Hà Nội, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Giang, Gia Lai, Lai Châu, Phú Yên, TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, lễ hội còn có sự tham gia của các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào. Đây là cơ hội để ngành du lịch, hệ thống khách sạn, nhà hàng, các sản phẩm đặc trưng của các địa phương có dịp giới thiệu, thu hút và tìm kiếm cơ hội hợp tác để cùng nhau phát triển.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đại diện Ban tổ chức thực hiện nghi thức khai mạc Festival Văn hóa Ẩm thực du lịch Quốc tế – Nghệ An 2019

Đến với Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An – 2019 lần đầu tiên được tổ chức năm nay, du khách đã được thưởng thức những tinh hoa ẩm thực và hàng trăm sản phẩm đặc trưng của các vùng, miền và các nước trên thế giới, từ vùng cao Tây Bắc (như gà nướng mắc kén, cá nướng Tây Bắc, thắng cố, thịt chua, bánh dày ngũ sắc, bánh chưng gù…), miền Trung – Tây Nguyên, miền sông nước gạo trắng nước trong (như chả giò tôm đất, bánh tráng nước dừa, bánh ít lá gai…), hay “kinh đô ẩm thực” Huế (bánh nậm lọc…), Hà Nội (bánh cốm, bánh cuốn Thanh Trì…), đến sắc màu ẩm thực của các nước như: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga…

Đặc biệt, đây còn là dịp để các đơn vị, địa phương của Nghệ An giới thiệu, quảng bá những món ăn đặc sắc như ẩm thực đồng bào Thái, rượu men lá hạ thổ Lê Đông đặc sản của huyện miền núi Con Cuông, hến sông Lam, rươi Hưng Châu, bún giá cá ruốc của Quỳnh Lưu, các món hải sản chế biến từ rum biển Diễn Châu, bánh đúc Nam Đàn… Nổi bật hơn cả là hoạt động trưng bày ẩm thực, chế biến 50 món lươn xứ Nghệ – đặc sản Nghệ An với sự tham dự quảng diễn cùng lúc của 25 đầu bếp và các nghệ nhân nổi tiếng ở 3 miền Bắc – Trung – Nam. Qua đó, góp phần hiện thực hóa mục đích nâng tầm giá trị và phát triển văn hóa ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách tham gia trải nghiệm, để du khách mỗi khi thưởng thức món ẩm thực nào thì sẽ nghĩ ngay đến vùng đất có món đặc sản ấy; để đặc sản xứ Nghệ trở thành “đại sứ” của thương hiệu du lịch địa phương.

Sự tham dự quảng diễn cùng lúc của 25 đầu bếp và các nghệ nhân nổi tiếng ở 3 miền Bắc – Trung – Nam chế biến 50 món lươn xứ Nghệ – đặc sản Nghệ An, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách

Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An – 2019 còn có sự đồng hành của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA), qua các hoạt động: tư vấn tổ chức, đưa nghệ nhân đến tham gia quảng diễn, giới thiệu, giao lưu và trưng bày triển lãm các món ăn đặc trưng xứ Nghệ… góp phần giới thiệu sản phẩm chuỗi giá trị văn hóa ẩm thực dân gian và đương đại Việt Nam đến với người dân và khách thăm quan Festival.

Sự kiện Festival Văn hóa ẩm thực Du lịch Quốc tế – Nghệ An 2019 đã đem đến cho du khách những “cảm xúc trào dâng” về nét văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sản vùng miền. Khích lệ người dân cùng tích cực tham gia vào hoạt động du lịch, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm tới trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Authors