Nói đến huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) là nói đến một địa phương giàu tài nguyên lịch sử và văn hóa mà nổi trội, nhất là nền văn hóa Chămpa cổ xưa với Kinh thành Sư Tử (Simhapura) Trà Kiệu và Khu đền tháp Mỹ Sơn....

TBMK – Để khai thác tiềm năng du lịch là thế mạnh cho phát triển kinh tế bền vững đã được Đảng bộ huyện Duy Xuyên xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Đặc biệt, với tiềm năng nhất là nền văn hóa Chămpa cổ xưa với Kinh thành Sư Tử (Simhapura) Trà Kiệu và Khu đền tháp Mỹ Sơn. Huyện tập trung kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch – dịch vụ, coi đây là đòn bẩy trong phát triển kinh tế của huyện. Cần phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển.


Nói đến huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) là nói đến một địa phương giàu tài nguyên lịch sử và văn hóa mà nổi trội, nhất là nền văn hóa Chămpa cổ xưa với Kinh thành Sư Tử (Simhapura) Trà Kiệu và Khu đền tháp Mỹ Sơn. Đây cũng là nơi duy nhất còn lưu giữ di tích của vương triều thời Chúa Nguyễn – Lăng mộ bà Đoàn Quý Phi. Nằm bên bờ biển dài và đẹp, có dòng sông Thu Bồn thơ mộng xuyên suốt với những làng quê dọc ven sông, đặc biệt là sự tồn tại lâu đời của một nền văn minh Chămpa rực rỡ, tạo cho huyện Duy Xuyên một tiềm năng du lịch to lớn… Cũng là cơ hội phát triển du lịch Duy Xuyên gắn liền với sự phát triển du lịch Quảng Nam, Hội An, Đà Nẵng và Huế.

Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, điểm nhấn trong lộ trình xây dựng Duy Xuyên trở thành huyện trọng điểm về du lịch tại Quảng Nam

Huyện Duy Xuyên đã và đang liên kết chặt chẽ với các địa phương nói trên để xây dựng những sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của vùng. Theo ông Nguyễn Công Dũng – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết: Nông nghiệp luôn là nhân tố quan trọng để ổn định đời sống nông thôn, nhưng nguồn lực đó không đủ để người dân địa phương làm giàu. Vì vậy, huyện đã đẩy mạnh phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN – TTCN) theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, giai đoạn 2015 – 2020 đề ra. Khó khăn đầu tiên là phát triển CN – TTCN cần nhu cầu lớn về đất đai, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng rất lớn và nguồn lao động có tay nghề. Nhưng với quỹ đất hiện có, địa phương chỉ có thể bố trí thêm một số doanh nghiệp đầu tư công nghệ sạch ở vùng đông và tây, còn vùng trung thì đã đủ tải. Nghĩa là đã đến thời điểm bắt đầu chạm trần về phát triển CN – TTCN.

Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, điểm nhấn trong lộ trình xây dựng Duy Xuyên trở thành huyện trọng điểm về du lịch tại Quảng Nam

Thực tiễn nhiều năm qua, sự phát triển CN – TTCN đã góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương, nhưng cũng đã để lại những hậu quả về ô nhiễm môi trường. Kinh phí đầu tư phát triển CN – TTCN rất lớn, trong đó có giải quyết “sự cố” hậu quả môi trường với địa phương hiện tại là điều rất khó giải quyết, chưa kể đến việc thu hút lao động cũng đã rất căng thẳng. Thời gian đến huyện sẽ chuyển hướng, đẩy mạnh phát triển CN – TTCN, nhất là dịch vụ du lịch. Duy Xuyên có đủ cơ hội, tiềm năng, lợi thế để hoạch định tương lai theo định hướng này. Địa phương có di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, các khu du lịch sinh thái, làng nghề, sông nước, nhiều di tích lịch sử, văn hóa và 8km bờ biển và các dự án vùng đông được mở ra, khi Duy Hải, Duy Nghĩa được xây dựng đô thị loại ba thì Duy Xuyên có đủ cơ hội, tiềm năng để phát triển về thương mại, dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch. Đó là hướng đi bền vững lâu dài cho tương lai.

Một trong những dự án có quy mô và vốn đầu tư lớn nhất tại Quảng Nam hiện tại là dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An tỉnh Quảng Nam do VinaCapital và một số đối tác nước ngoài khác làm chủ đầu tư với vốn đầu tư 4 tỷ USD đã được khởi công vào tháng 4/2016 Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An xây dựng trên địa bàn 3 xã: Duy Hải, Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên và Bình Dương , Bình Minh, huyện Thăng Bình.

Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An với vốn đầu tư 4 tỷ USD đã được khởi công vào tháng 4/2016 thuộc địa bàn 3 xã: Duy Hải, Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên và Bình Dương , Bình Minh, huyện Thăng Bình.

Xem thương mại, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Câu chuyện vừa cấp bách, vừa dài lâu, từ quy hoạch phát triển dịch vụ du lịch đến đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực là không đơn giản. Nhưng, chính quyền sẽ kiên trì, phấn đấu đến năm 2020 trở đi, ngành thương mại, dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch phải là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Nếu xem các ngành kinh tế là một cơ thể thì CN – TTCN và nông nghiệp như là đôi chân hỗ trợ cho sự phát triển của ngành thương mại, dịch vụ du lịch, trở thành huyện công nghiệp theo hướng bền vững, tạo ra một nền kinh tế xanh. Điều này chỉ ra rằng tất cả dự án, chương trình, ngay cả định hướng phát triển ngành công nghiệp, nông nghiệp, kiến thiết thị tứ, thị trấn cũng nhằm phục vụ cho định hướng này.

Khai thác tài nguyên du lịch hợp lý, tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh du lịch chặt chẽ, không những đẩy nhanh tốc độ phát triển của ngành du lịch, mà còn có tác dụng kích thích các ngành khác cùng phát triển, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội ngày càng cao. Nhận thức được điều đó, huyện Duy Xuyên đã và đang tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài, khai thác, phát huy nguồn lực từ bên trong, tập trung xây dựng Duy Xuyên sớm trở thành huyện trọng điểm du lịch của tỉnh Quảng Nam.

Phát trển công nghiệp, TTCN cũng là thế mạnh của huyện duy xuyên.

Trong những năm qua huyện Duy Xuyên đã chủ trương phát huy lợi thế của Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, lấy Mỹ Sơn làm trung tâm, điểm nhấn trong lộ trình xây dựng Duy Xuyên trở thành huyện trọng điểm về du lịch tại Quảng Nam bên cạnh Hội An. Ngoài Khu đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên lưu giữ nhiều di tích văn hóa, lịch sử như lăng mộ Bà Thu Bồn, lăng mộ Đoàn Quý Phi, tượng đài Vĩnh Trinh… Khu du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu (Duy Vinh) sông nước mênh mang, lộng gió, với sản vật của sông, của biển.

Những năm trước, ngành du lịch- thương mại vẫn còn là cụm từ đặt sau các ngành kinh tế trong các báo cáo của cấp ủy, chính quyền, nhưng nay đang thay đổi vị trí. Trong năm 2017, công tác phát triển du lịch đã được các cấp lãnh đạo huyện Duy Xuyên tập trung chỉ đạo, việc xây dựng Đề án phát triển Du lịch Duy Xuyên đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, đã được HĐND huyện thông qua và ban hành Nghị quyết để tổ chức thực hiện. Huyện Duy Xuyên cũng đã tích cực đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, gắn với xây dựng, chuẩn bị kế hoạch triển khai chương trình đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ chiến lược phát triển du lịch, hướng đến mục tiêu sau năm 2020 đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Trong năm 2017 vừa qua, toàn ngành du lịch huyện Duy Xuyên đã thu hút gần 400.000 lượt khách, tăng 10,2% so với cùng kỳ; trong đó khách đến Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn trên 350.000 lượt, chủ yếu là khách quốc tế. Doanh thu ước đạt 55 tỷ đồng tắng 14,5%. Chính quyền và nhân dân huyện Duy Xuyên đang tìm cách đổi mới phát triển du lịch, quyết tâm đột phá để đưa ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trọng Tâm

Authors