(TBMK) – Đến nay dịch tả heo Châu Phi đã đi qua 23 tỉnh thành của nước ta, với hàng chục  ngàn con heo bị tiêu huỷ. Nhiều biện pháp khoanh vùng, phòng ngừa, nhằm ngăn chặn, kiểm soát tốc độ lây lan dịch bệnh đã được triển khai. Tuy nhiên, người tiêu dùng với tâm lý e ngại và đang có xu hướng loại thịt heo ra khỏi bữa ăn của gia đình, giá heo giảm sút, người nuôi lẫn người kinh doanh thịt heo và các sản phẩm làm từ thịt heo phải lao đao, đứng ngồi không yên.

Lao đao miếng thịt heo

Những ngày qua cụm từ “dịch tả heo Châu Phi” đang là vấn đề nóng được bàn rộng rãi trên các diễn đàn, các phương tiện truyền thông đại chúng. Từ ổ dịch ban đầu với vài trăm con heo bị tiêu hủy, đến nay, cơn bão dịch tả đã quét qua 23 tỉnh thành phố của cả nước nâng số heo bị tiêu hủy lên đến hàng chục ngàn con và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tuy nhiên, theo một số tài liệu mà chúng tôi tìm hiểu, dịch tả heo Châu Phi là một loại virut gây sốt huyết mà heo mắc phải thì tỉ lệ tử vong là 100% và hiện tại vẫn không có vacxin phòng bệnh, nhưng loại virut này không lây bệnh sang người. Thế nhưng với tâm lý hoang mang, lo sợ người tiêu dùng đang có xu hứng “nói không” và quay lưng với cả thịt heo và các sản phẩm thịt heo an toàn, thay thế bằng các loại thịt khác trong mâm cơm gia đình. Giá cả giảm sút, người nuôi lẫn người bán phải “khóc ròng” vì “củi kiếm ba năm đốt trong một giờ”.

Thịt heo một nguyên liêu phổ biến trong bữa ăn.Ảnh minh họa: Nguồn: Internet

Thời gian qua, cơ quan Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (FAO) cũng đã đưa ra nhiều khuyến cáo đối với người chăn nuôi và người tiêu dùng trước tình trạng dịch tả heo Châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp và lây lan nhanh: Cần khai báo với cơ quan chức năng trong bất kỳ trường hợp nghi ngờ heo bị bệnh.

Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa; vệ sinh sạch sẽ, khử trùng tại các khu chăn nuôi, phương tiện vận chuyện và các chợ; song song đó, không tặng, bán heo chết, không dùng heo bệnh làm thức ăn cho các động vật khác, không vận chuyển heo ra vào vùng có dịch. Khuyến cáo người dân nên nấu chín thịt lợn trước khi ăn, không tham quan các khu chăn nuôi heo, đặc biệt là những địa phương đã thông báo có dịch, báo ngay cho cơ quan thú y khi phát hiện heo chết.

An tâm sử dụng

Các chuyên gia khẳng định rằng dịch tả heo Châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh sang người, người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn những loại thịt heo chất lượng đã được kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, “phòng hơn chữa” vì thế người tiêu dùng cần chọn những nơi cung cấp thịt heo uy tín như tại siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên cung cấp thịt heo sạch, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh “rước họa vào thân”  vì thịt kém chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá rẻ.

Đồng thời, khâu chế biến và bảo quản cũng không kém phần quan trọng, một số mẹo người tiêu dùng có thể áp dụng để lựa chọn thịt heo an toàn, đảm bảo bữa ăn đầy dinh dưỡng cho gia đình như sau: chọn những loại thịt heo có màu đỏ tự nhiên, mỡ trắng sáng, khi ấn tay không bị chảy nước, miếng thịt khô ráo, da không đốm hoặc các vết thương, tuyệt đối không nên mua các loại thịt có màu nâu tím… kết hợp với ăn chín, uống sôi.

Giá trị dinh dưỡng của thịt heo thì không thể chối bỏ, theo tìm hiểu trong thịt heo chứa hàm lượng protein, axit amin cao, cùng với nhiều viatamin nhóm B (B1, B2, B6…)  và các khoáng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể và mô thần kinh, giúp xương, răng chắc khoẻ…. phục hồi cơ bắp, rất thích hợp cho người tập thể hình. Thịt heo kết hợp cùng các nguyên liệu khác cung cấp chất đạm cho cho thể con người, vì thế từ xưa thịt heo trở thành nguyên liệu phổ biến, chiếm 70% các loại thịt trong cơ cấu bữa ăn của người Việt.

Chọn thịt heo từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Gợi ý một số cửa hàng thịt heo sạch, an toàn, uy tín tại TP. Hồ Chí Minh:

Cửa hàng thực phẩm Vissan, với 48 chuỗi cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh, khách hàng có thể lựa chọn những địa chỉ gần chỗ sinh sống để chọn mua thịt heo đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp. Trong quá trình nuôi nhốt giết mổ và phân phối đến người tiêu dùng, luôn đưa ra những tiêu chuẩn khắc khe an toàn cho người tiêu dùng.Nguồn thịt heo từ các trang trai nuôi riêng của Vissan và các hộ dân theo quy trình khép kín, an toàn và được kiểm dịch trước khi cung cấp ra thị trường.

Hệ thống siêu thị Vinmart kênh phối bán lẽ của tập đoàn Vingroup chuyên cung cấp các loại hình heo đảm bảo chất lượng. Với hệ thống  phân phối rộng rãi vì thế người tiêu dùng có thể tự do lựa chọn thực phẩm sạch an toàn và tiện lợi. Thịt heo được nuôi và luôn được kiểm dịch, chọn lọc đảm bảo các tiêu chí về nguồn gốc và chất lượng cũng như vệ sinh thực phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Cửa hàng WYN kênh phân phối thực phẩm của Công ty Cổ phần GreenFeed với nguồn thịt heo xuất chuồng từ hệ thống chăn nuôi heo thương phẩm của chính mình, đơn vị hoàn toàn chủ động trong việc kiểm tra chất lượng, an toàn và truy xuất nguồn gốc, tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn thực phẩm hoặc truy xuất nguồn gốc thông qua mã vạch trên bao bì bằng các thiết bị thông minh có kết nối internet.

Ngọc Hân

Authors