(TBMK) – Vừa qua, nhân kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Nghi Lộc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới dự Tọa đàm định hướng phát triển Nghi Lộc đến năm 2025, tính đến 2030 do huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) tổ chức.

Thay mặt Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc Huân chương Lao động hạng Nhì

Tại cuộc tọa đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Nghi Lộc có nhiều cơ hội về phát triển, đặc biệt Khu Kinh tế Đông Nam của Nghệ An đã được Chính phủ xác định là khu kinh tế trọng điểm ven biển trọng điểm trong thời gian tới.

Phân tích các lợi thế sẵn có cũng như những rủi ro, thách thức mà địa phương này phải đối mặt như xâm nhập mặn, hạn hán, thay đổi địa giới hành chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Nghi Lộc cần nghiên cứu kỹ các ý kiến góp ý tại Tọa đàm, đây là những đóng góp quan trọng để huyện có thể tiếp thu, đưa vào văn kiện Đại hội tới.

Theo Phó Thủ tướng, là huyện ven biển, Nghi Lộc có lợi thế kinh tế biển, du lịch và dịch vụ biển, “nhất cận thị, nhị cận sông”, chính quyền huyện cần làm rõ cơ sở thực tiễn khoa học, nội hàm trong việc chia ra các tiểu vùng để có hướng phát triển phù hợp.

Nhấn mạnh Nghi Lộc không thể bỏ nông nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng, Nghi Lộc không nhất thiết phải làm nông nghiệp đại điền mà nên mạnh dạn đi vào phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc sản, có chỉ dẫn địa lý, chất lượng cao và khác biệt.

Với hơn 25% dân số là người theo đạo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với ý kiến của nhiều đại biểu khi cho rằng huyện cần đặt vấn đề tôn giáo với sự phát triển, coi tôn giáo như một nguồn lực của phát triển của huyện, khát vọng đưa huyện vươn lên, củng cố nền chính trị, an ninh tôn giáo.

Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc trên cơ sở cập nhật và thực hiện quy hoạch phát triển, cần sớm rà soát, xác định các dự án đầu tư quan trọng trên địa bàn theo hình thức công – tư để thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025.

Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Nghi Lộc và thay mặt Chủ tịch nước trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đình Lam - Hoàng Thông

Authors