TBMK – Nhiều thông tin trái chiều liên quan đến việc rao bán căn hộ tại Dự án Housinco Premium khiến khách hàng cảm thấy e dè…

Thời gian qua, nhiều website quảng cáo, rao bán căn hộ tại Dự án Housinco Premium, tại ô đất ký hiệu CT5 (trên 5.000m2), thuộc Khu Đô thị mới Tây Nam Kim Giang 1, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 – nay đổi tên là Công ty CP Tập đoàn Housinco (Housinco).

Được biết, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận chứng nhận đầu tư số 01121000991(ngày 25/05/2011) và Quyết định chủ trương đầu tư số 6018/QĐ-UBND (ngày 31/10/2016), trên cơ sở điều chỉnh dự án đã được chấp thuận đầu tư.

Giới đầu tư bất động sản đánh giá, dự án này có giá khá “đắt đỏ”, so với một dự án nằm trên địa bàn huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Theo quảng cáo, dự án Housinco Premium nằm trong quần thể các Khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang 1 được xây dựng hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Khu vực xung quanh dự án hứa hẹn sẽ là một quần thể đô thị hiện đại, đẳng cấp và đáng sống bậc nhất của Hà Nội nói chung và khu vực Tây Nam Hà Nội nói riêng.

Tuy nhiên, gần đây có rất nhiều thông tin trái chiều liên quan đến việc chủ đầu tư xây dựng, rao bán căn hộ của dự án. Điều này khiến giới đầu tư bất động sản và những người đang có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án Housinco Premium cảm thấy e dè.

Thông tin trên Báo Thanh tra đăng tải, ngày 5/6/2008, Báo Thanh tra và Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 có ký biên bản thỏa thuận về việc xây dựng Dự án “Đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc và nhà ở để bán cho cán bộ viên chức Báo Thanh tra (Thanh tra Chính phủ)”.

Theo đó, hai bên thống nhất lập dự án đầu tư xây dựng với tên nêu trên tại ô đất ký hiệu CT5 (trên 5.000m2) thuộc Khu Đô thị mới Tây Nam Kim Giang 1, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Phối cảnh Dự án Housinco Premium.

Ngày 9/2/2011, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản 941/UBND-KH&ĐT chấp thuận đề xuất dự án xây dựng tổ hợp văn phòng, nhà ở tái định cư, nhà ở để bán cho cán bộ, viên chức Báo Thanh tra tại khu đất nói trên với quy mô xây dựng tòa nhà văn phòng (bao gồm diện tích xây Văn phòng Báo Thanh tra); xây dựng 198 căn hộ chung cư (108 căn hộ phục vụ nhu cầu tái định cư; 74 căn hộ để bán cho cán bộ, viên chức Báo Thanh tra và 16 căn hộ để bán kinh doanh)…

Sau đó các cơ quan chức năng đã bàn giao đất cho Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 để xây dựng. Theo thiết kế, dự án có chiều cao 18 tầng. Báo Thanh tra đã tổ chức cho cán bộ, viên chức bốc thăm căn hộ, lập danh sách 74 cán bộ, viên chức có nhu cầu mua nhà gửi cho cơ quan chức năng và Housinco.

Tại Văn bản số 92/CV-KHDA-BTT ngày 13/12/2010 về việc giải trình một số nội dung dự án đầu tư xây dựng công trình “Tổ hợp văn phòng và nhà ở Báo Thanh tra”, tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, phần diện tích văn phòng làm việc của Báo Thanh tra được Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 sử dụng vốn tự có, một phần lợi nhuận từ việc bán nhà, kinh doanh văn phòng thương mại để đầu tư xây dựng bàn giao cho Báo Thanh tra sử dụng 500m2, sau khi công trình hoàn thành.

Theo thông tin trên Báo Thanh tra, quá trình thực hiện, Housinco đã thay đổi thiết kế, nâng cao tầng dự án (từ 18 tầng lên 27 tầng và hiện nay là 31 tầng) và thay đổi tên gọi của Dự án Housinco Premium khi chưa có ý kiến đồng thuận của Báo Thanh tra. Hiện nay, Housinco đã xây dựng tới tầng 20 và có nhiều thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc rao bán nhà với tên gọi Dự án Housinco Premium.

Sau đó, Báo Thanh tra đã mời đại diện lãnh đạo Housinco đến làm việc, để làm rõ giá bán căn hộ cho cán bộ, viên chức Báo Thanh tra, việc bố trí diện tích cho văn phòng Báo Thanh tra. Đồng thời, làm rõ việc Housinco thay đổi thiết kế, công năng, số tầng, số căn hộ và tên gọi của dự án. Tuy nhiên, phía Housinco không bố trí lịch, không đến làm việc, còn có văn bản trả lời Báo Thanh tra có nội dung thiếu tính hợp tác, gây bức xúc cho cán bộ, viên chức Báo Thanh tra.

Nhằm bảo đảm quyền lợi của Báo và cán bộ, viên chức, Báo Thanh tra đã thông báo tới các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội cần có giải pháp phù hợp, đồng thời, có biện pháp ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ các giao dịch mua bán nhà tại Dự án Housinco Premium, nhằm hạn chế các tranh chấp, khiếu nại nảy sinh không đáng có sau này.

Báo Thanh tra cho biết, đơn vị này sẽ thành lập tổ công tác tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội để làm rõ và bảo vệ quyền lợi của Báo, cũng như cán bộ, viên chức của Báo.

PV liên hệ thông tin trên website rao bán căn hộ tại Dự án Housinco Premium, một nhân viên sàn môi giới bất động sản cho biết: “Dự án này của chủ đầu tư Housinco, xây 31 tầng nổi và 3 tầng hầm. Nếu anh mua căn hộ 82m2 mà hoàn thiện thô sẽ có giá 27 – 29 triệu đồng/m2, còn nội thất hoàn thiện đầy đủ là 30 –  32 triệu đồng/m2”.

“Bên em sẽ hỗ trợ vay vốn Ngân hàng SeABank (Ngân hàng TMCP Đông Nam Á), lãi suất 0% trong vòng 12 tháng, với mức tối đa 65-70% giá trị căn hộ. Nếu anh không vay ngân hàng thì sẽ được chiết khấu 2% giá trị căn hộ. Dự án dự kiến quý 3 năm 2020 sẽ bàn giao”, nhân viên môi giới nói.

 

theo reatime

Authors