TBMK – Ngày 25-6 vừa qua, Đoàn công tác Cảng Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia do Ngài Hei BaVy – Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Cảng Phnôm Pênh làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cùng các sở ngành về việc hợp tác phát triển tuyến “du lịch đường thuỷ” lưu vực sông MeKong, mở ra cơ hội và tiềm năng du lịch mới của Đồng Tháp và các tỉnh khu vực ĐBSCL với các nước Tiểu vùng sông MeKong.


​Đồng Tháp là một trong những tỉnh thuộc Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long ( ĐBSCL) có chung đường biên giới với Vương quốc Campuchia cả đường bộ và đường thuỷ. Trong đó Sông Tiền Giang và Hậu Giang là 2 nhánh sông của sông MeKong chảy qua địa phận tỉnh Đồng Tháp nên có nhiều lợi thế về việc giao thương, vận tải hàng hoá bằng đường thuỷ cũng như có tiềm năng rất lớn về phát triển du lịch đường thuỷ với các nước trên dòng sông MeKong.

Thời báo mekong
Du thuyền Avalon Siem Reap lướt trên dòng Mekong, đưa du khách quốc tế đến Việt Nam

Để Đoàn công tác Cảng Phnôm Pênh nắm rõ hơn về các thế mạnh du lịch của Đồng Tháp và tiềm năng hợp tác giữa hai bên; Trong 2 ngày 24/6 và 25/6, Đoàn công tác Cảng Phnôm Pênh đã được phía tỉnh Đồng Tháp hướng dẫn khảo sát hoạt động của Cửa khẩu quốc tế Thường Phước, Cảng vụ Hàng hải Đồng Tháp, Tân Cảng Sa Đéc và khảo sát tiềm năng du lịch đường sông từ Phnôm Pênh đi qua các địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp như: Vườn Quốc gia Tràm Chim, Làng hoa Sa Đéc cùng nhiều địa điểm khác của tỉnh Đồng Tháp.
Ông Châu Hồng Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ: “Trong chuyến thăm của Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp tại Cảng Phnôm Pênh vào tháng 12/2017, Ông rất ấn tượng với quy mô và hoạt động của Cảng Phnôm Pênh; Đồng thời nhận thấy tỉnh Đồng Tháp và Cảng Phnôm Pênh có nhiều tiềm năng hợp tác, cùng khai thác vận tải đường thủy trên dòng sông Mekong”.
Ngài Hei BaVy – Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Cảng Phnôm Pênh Vương Quốc Campuchia đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Đồng Tháp trong việc phát triển du lịch, nhất là du lịch đường thuỷ; Đồng thời đề nghị Đồng Tháp tổ chức buổi gặp gỡ các Công ty du lịch đi dọc sông Mekong để giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh cũng như du lịch của Phnôm Pênh để có sự kết nối, phát triển hơn trong thời gian tới. Bên cạnh lĩnh vực du lịch, Ngài Hei BaVy cũng mong muốn hợp tác với tỉnh Đồng Tháp trong vận tải hàng hoá, logistics v.v..

Thời báo mekong
Trung tâm Phát triển Du lịch tỉnh Đồng Tháp và Cảng Phnôm Pênh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch … ( Ảnh: Nguyệt Ánh )

Tại buổi làm việc, Trung tâm Phát triển Du lịch tỉnh Đồng Tháp và Cảng Phnôm Pênh đã ký kết biên bản ghi nhớ. Theo đó, Trung tâm Phát triển Du lịch và Cảng Phnôm Pênh sẽ xây dựng “tour du lịch đường thủy” đi dọc sông MeKong, trong đó có các điểm dừng chân, điểm tham quan,… tại Đồng Tháp và Phnôm Pênh. Hai bên sẽ tiến hành khảo sát các khu, điểm du lịch của tỉnh Đồng Tháp và Phnôm Pênh để kết nối tour trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Hai bên cũng phối hợp với nhau trong việc nghiên cứu, khai thác các sản phẩm du lịch hiện có cũng như đầu tư sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách; phối hợp tham gia các sự kiện về du lịch giữa hai nước để giới thiệu sản phẩm và quảng bá du lịch với du khách Quốc tế.

Phước Lập

Authors