(TBMK) – Kênh Cũ dài khoảng 2km nằm vị trí giữa Khu Công nghiệp (KCN) Trần Quốc Toản và Khu Dân cư phường 11, TP Cao Lãnh đã bị ô nhiễm trong thời gian dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân địa phương.


Đi dọc theo tuyến kênh Cũ thuộc khóm 4, phường 11, mọi người sẽ dễ dàng thấy được tình trạng ô nhiễm của dòng kênh. Vô số rác thải xen lẫn lục bình ứ đọng trong dòng nước kênh sẫm màu, đó là “đặc trưng” của dòng kênh Cũ.

Theo nhiều người dân địa phương, trước đây kênh Cũ thông ra sông Tiền và sông Mỹ Ngãi, nước ra vô nên kênh không bị ô nhiễm.

Hơn 10 năm trước, Công ty Cổ phần Tô Châu tại KCN Trần Quốc Toản xin phép ngành chức năng san lấp kênh và đặt cống thoát nước đoạn tiếp giáp từ Quốc lộ 30 ra đến sông Tiền để mở rộng mặt bằng sản xuất của công ty.

thời báo mêkong
Kênh Cũ cần phải xử lý ô nhiễm môi trường

Và chỉ trong thời gian ngắn sau khi lấp đoạn kênh trên thì xảy ra ô nhiễm. Gần đây, kênh Cũ lại tiếp tục được địa phương san lấp chắn ngang tại 2 vị trí ở đầu còn lại để làm đường kết nối giữa KCN Trần Quốc Toản và khu dân cư phường 11 khiến con kênh trở thành 1 ao tù lớn, ô nhiễm càng trầm trọng hơn.

Được biết, UBND phường 11 đã phối hợp với các ngành chức năng TP.Cao Lãnh và người dân địa phương nhiều lần ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường kênh Cũ, đồng thời lấy ý kiến nhân dân tìm hướng khắc phục ô nhiễm nhưng đến nay việc ô nhiễm vẫn chưa giảm.

Ông Phan Văn Thương – Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh cho biết: “Thành phố đã nhiều lần khảo sát và tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm kênh. Do đoạn thông ra sông Tiền bị lấp nên nước không thông thương được. Chủ trương của thành phố về lâu dài là sẽ tiến hành lấp kênh. Đối với tình hình ô nhiễm con rạch này thời gian tới thành phố sẽ phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá lại nguồn nước, nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm do đâu để tìm hướng khắc phục”.

Tình trạng ô nhiễm tại kênh Cũ diễn ra trong thời gian dài, hơn ai hết người dân sống dọc hai bên bờ kênh mong muốn ngành chức năng địa phương sớm có giải pháp khắc phục ô nhiễm, có như thế mới giúp họ an tâm sinh sống.

Minh Nghĩa

Authors