(TBMK) – Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp vừa phối hợp với Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị “Kết nối cung cầu hàng Việt Nam – Đồng Tháp năm 2018”, nhằm tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà phân phối của 3 tỉnh (Đồng Tháp, An Giang, Tây Ninh) và TP.HCM cùng liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa.


Đồng Tháp là tỉnh thuần nông với nguồn cung nguyên liệu lớn. Bởi thế, hội nghị này là cơ hội để ngành Công Thương Đồng Tháp đã giới thiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh, bao gồm các ngành hàng: lúa, cá tra, vịt, xoài, hoa kiểng. Ngoài ra, địa phương cũng là vùng trọng điểm về các sản phẩm cây ăn trái: nhãn, trái cây có múi, sen…

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp, thời gian qua, công tác hỗ trợ kết nối, liên kết tiêu thụ sản phẩm tại địa phương luôn được các sở, ngành quan tâm. Qua đó, góp phần chủ động được sản lượng, thúc đẩy sản xuất phát triển; xây dựng được một số chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực của tỉnh.

thời báo mêkong
Các đơn vị ký kết ghi nhớ liên kết sản xuất và tiêu thụ nông thủy sản

Đồng Tháp cũng tích cực tổ chức liên kết tiêu thụ sản phẩm với các tỉnh, thành trong nước; liên kết tiêu thụ tại nước ngoài… Qua kết nối, các sản phẩm nông, thủy sản chủ lực của tỉnh từng bước phát huy được giá trị, tạo được vị trí ở thị trường trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu  (Nhật Bản, Australia, Mỹ,…).

Trong năm 2017 và 9 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất trong tỉnh đã ký kết, thỏa thuận được 45 bản ghi nhớ với các đối tác. Qua đó, tạo điều kiện đưa nhiều mặt hàng nông sản của địa phương vào tiêu thụ tại các siêu thị trên cả nước. Trong đó, tại hệ thống Co.opMart, hàng hóa của tỉnh cung ứng đạt doanh số bình quân khoảng 10 tỷ đồng/tháng.

Thời gian qua, Sở Công Thương Đồng Tháp còn phối hợp tổ chức nhiều phiên chợ hàng Việt về nông thôn tạo điều kiện tiêu thụ nhiều sản phẩm nông sản, đặc sản của các doanh nghiệp, HTX của tỉnh. Tuy nhiên, đến nay, công tác kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa của các doanh nghiệp trong tỉnh và các tỉnh, thành bạn vẫn còn gặp một số khó khăn, chưa hình thành được chuỗi liên kết sản xuất và phân phối bền vững.

Theo bà Lê Việt Nga – Vụ phó Vụ thị trường trong nước, Hội nghị kết nối cung cầu Đồng Tháp năm 2018 cũng là hoạt động thiết thực nhằm triển khai Cuộc vân động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và chương trình hành động của ngành Công Thương. Thời gian qua, Đồng Tháp là địa phương nổi bật trong việc kết nối giữa doanh nghiệp, HTX, trong tỉnh với nhiều địa phương, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa sản xuất và phân phối hàng hóa.

Hội nghị lần này cũng là hoạt động nhằm tạo sự kết nối giúp các doanh nghiệp, HTX, và nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp của các tỉnh, thành có điều kiện giới thiệu, quảng bá thương hiệu, giao thương, tìm kiếm đối tác và phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa, chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa.

Tại hội nghị, các đơn vị đã trao đổi, thỏa thuận, thống nhất ký kết 63 biên bản ghi nhớ trong việc liên kết sản xuất và tiêu thụ nông thủy sản.

Việt An

Authors