(TBMK) - Mặc dù “bén duyên” với loại hình du lịch cộng đồng khá muộn, so với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (cuối năm 2016) - Thế nhưng, trong thời gian qua, Đồng Tháp đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan, lượng khách và doanh thu du lịch không ngừng tăng, chất lượng dịch vụ từng bước được nâng cao.

*Du lịch cộng đồng – nông nghiệp khởi sắc

Với những lợi thế sẵn có, trong những năm qua, Đồng Tháp mạnh dạn phát triển loại hình du lịch cộng đồng – nông nghiệp. Lấy nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ làm nền tảng; văn hóa bản địa làm cơ sở. Từ đó kết hợp thăm quan trải nghiệm và các hoạt động tìm hiểu về các giá trị văn hóa, góp phần gia tăng chuỗi giá trị nông sản, tạo việc làm, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân…

Trong đó phải kể đến Khu Đồng sen Tháp Mười, từ 5 hộ dân ban đầu, đến nay đã có 7 hộ tham gia khai thác loại hình du lịch trải nghiệm, thu hút khách du lịch từ TP.HCM và các vùng lần cận. Trung bình, điểm thăm quan đồng sen đón trên 10 ngàn lượt khách/tháng, đặc biệt vào các ngày lễ, tết có trên 1000 lượt khách/ngày.

Đồng sen Tháp Mười

Bên cạnh đó, với tinh thần mở của vườn đón khách, hiện tại huyện Lai Vung có 10 điểm thăm quan gồm vườn cam, quýt phục vụ khách du lịch. Ước tính từ khi khai trương đến nay các điểm thăm quan này đón 75 ngàn lượt khách, tổng thu đạt khoảng 24 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại TP. Cao Lãnh cũng đã xây dựng và phát triển mô hình Làng du lịch Tân Thuận Đông với các dịch vụ: du lịch sinh thái, trải nghiệm – nghỉ dưỡng. Qua 2 năm hình thành và phát triển, tính đến nay đã đón và phục vụ khoảng 25 nghàn lượt khách, trong đó khoảng 3 ngàn lượt khách quốc tế.

Một trong những mô hình được đánh giá thành công nhất phải kể đến đó là TP Sa Đéc, được định hướng “Thành phố hoa của khu vực Nam Bộ” với những khu vườn kiểu mẫu, bảo tàng hoa với hàng trăm loài hoa đẹp lạ… Trong đó Làng hoa Sa Đéc (vườn hoa kiểng Hai Cao, Happy land Hùng Thy, Đài ngắm hoa – vườn hoa kiểng Ngọc Lan), 2 homestay (Ngôi nhà hoa Ếch, Ngôi nhà Tre – Phong Levent) thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, thưởng ngoạn.

Bên cạnh đó, tại Làng bột Tân Quy Đông du khách tận mắt xem các nghệ nhân làm bánh, thưởng thức và tự tay tạo ra loại bánh của riêng mình. Năm 2018, TP.Sa Đéc thu hút hơn 1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế trên 40 ngàn lượt.

Các điểm du lịch như Làng rau nhút thủ sinh ở Cồn Phú Mỹ, trang trại trồng dưa lê của công ty Ecofam (huyện Thanh Bình)… đang được tập trung đầu tư khai thác. Ngoài ra, các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư ở các địa phương trong tỉnh cũng đã phối hợp với các công ty du lịch lữ hành xây dựng các chương trình du lịch trải nghiệm “Một ngày làm nông dân”, “Mùa nước nổi của ngư dân vùng Đồng Tháp Mười”, “Mỗi ngày một nghề”…

Làng hoa Sa Đéc

*Định hướng phát triển bền vững

Trao đổi tại Tọa đàm Phát triển du lịch nông nghiệp Đồng Tháp, tiến sĩ Nguyễn Trọng Minh – Cố vấn dự án Du lịch nông nghiệp tại VietMeKong Farmstays nhấn mạnh: Việc khởi tạo dự án du lịch, phát huy giá trị kinh tế trên nền tài nguyên bản địa là rất cần thiết. Song song đó, cần chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, kiến thức về du lịch. Chính quyền địa phương cần có sự quan tâm, hỗ trợ và đầu tư kịp thời đối với các mô hình có quy mô vừa và nhỏ, phù hợp với địa phương. Bên canh đó, các công ty lữ hành địa phương và trong nước quan tâm bán các sản phẩm địa phương tích cực hơn… phát huy giá trị du lịch của vùng đất Sen Hồng.

Quang cảnh buổi Tọa đàm Phát triển du lịch nông nghiệp Đồng Tháp

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, trong thời gian tới, tỉnh sẽ xây dựng mô hình sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp sạch – công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ, xây dựng mô hình nông nghiệp sạch, ưu tiên các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định phê duyệt 78 điểm du lịch cộng đồng trên toàn tỉnh đã khai thác và đang chuẩn bị đầu tư cơ sở vật chất để phát triển các dịch vụ du lịch nông nghiệp, nông thôn. Triển khai chương trình một xã một sản phẩm (OCOP) gắn với phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn. Gắn chặt du du lịch nông nghiệp với phát triển du lịch cộng đồng và khai thác các giá trị văn hóa bản địa.

Ông Trần Thanh Tâm – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông trại Sinh thái – Ecofarm, chia sẻ: Hoạt động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch trải nghiệm, du khách có thể quan sát được các hoạt động sản xuất và tham gia thực hành các kỹ năng như: thụ phấn hoa, hoạt động hệ thống cung cấp nước, dinh dưỡng tự động, nuôi ong mật, giâm – chiết hoa cảnh, thu mật và phấn hoa… Ông nhấn mạnh hoạt động nông nghiệp, kết hợp du lịch không chỉ mang lại giá trị cho hoạt động du lịch, nâng cao giá trị nông sản, nâng cao giá trị tinh thần, mà còn khơi nguồn sáng tạo cho nhiều hoạt động từ sản xuất nông nghiệp.

Authors