(TBMK) - Năm 2019, kế hoạch của tỉnh là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ đạt 1 tỷ USD, nhưng đến cuối tháng 8, đã thu hút được trên 1,21 tỷ USD, vượt kế hoạch hơn 21%.

Theo Sở Kế hoạch – đầu tư Đồng Nai, trong gần 8 tháng của năm nay đã có 64 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký là gần 584 triệu USD và 77 dự án tăng vốn đầu tư thêm trên 630 triệu USD.

Thu hút đầu tư FDI của Đồng Nai trong 10 năm qua được chọn lọc kỹ về ngành nghề, song tỉnh vẫn nằm trong tốp 6 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước. Những năm gần đây, thu hút đầu tư FDI của tỉnh chú trọng nhiều đến ứng dụng công nghệ cao, giá trị gia tăng và sử dụng ít lao động chứ không chỉ là vốn đầu tư. Tuy vậy, Đồng Nai vẫn là miền đất “hứa” với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty TNHH Koyu – Unitex (vốn FDI) tại Khu công nghiệp Loteco – TP.Biên Hòa

Ông Okada Hideyuki, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh hơn 260 dự án, tổng vốn đăng ký là 4,6 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh Đồng Nai. Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh hoạt động tương đối hiệu quả. Vì thế, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản dự tính sẽ đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Đồng Nai”.

Đa số các dự án FDI thu hút được trong năm nay là của nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore. Trong đó có những dự án cấp mới, tăng vốn từ 20-90 triệu USD.

Từ đầu năm đến nay, việc giải ngân vốn FDI trên địa bàn Đồng Nai diễn ra khá nhanh, khả năng đến cuối tháng 9/2019 sẽ hoàn thành kế hoạch năm. Đến cuối tháng 8/2019, các doanh nghiệp FDI đã giải ngân được 950 triệu USD, đạt 95% kế hoạch năm.

Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai Cao Tiến Sỹ cho biết: “Các doanh nghiệp FDI được cấp phép đầu tư vào tỉnh thường tiến hành hoàn tất thủ tục hồ sơ nhanh và xây dựng nhà xưởng để đi vào sản xuất. Có những dự án chỉ sau 6-12 tháng cấp phép đầu tư đã đi vào hoạt động”.

Bà Lily Lin, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai, Tổng giám đốc Công ty TNHH công nghiệp Kiến Đạt cho biết: “Tôi và nhiều doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Đồng Nai đã nhiều năm và sản xuất kinh doanh khá thuận lợi. Mọi vướng mắc của doanh nghiệp được tỉnh giải quyết nhanh”.

Authors