(TBMK) – Các nhà phân phối của Đồng Nai đã đưa khá nhiều sản phẩm của Lâm Đồng vào các siêu thị, bếp ăn tập thể, cửa hàng thực phẩm sạch tại TP.Biên Hòa như: Trường An Food, Cửa hàng Tiến Tuấn, Công ty thực phẩm Rạng Đông…, đáng kể như ở các bếp ăn Công ty Pousung với 20 ngàn suất/ngày, bếp ăn công nghiệp Thiên Hà với 70 ngàn suất/ngày.


Mới đây, tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra hội nghị tổng kết 10 năm chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2007-2017 và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 địa phương giai đoạn 2018-2020, với sự tham dự đầy đủ các lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên cho biết, đến nay tỉnh Lâm Đồng đã thu hút được 17 dự án của các nhà đầu tư Đồng Nai với tổng vốn đăng ký hơn 1.890 tỷ đồng và 4 triệu USD. Trong đó có 7 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động với số vốn thực hiện khoảng 434 tỷ đồng, 4 dự án đang triển khai xây dựng và 6 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Thời báo mêkong
Lãnh đạo 2 tỉnh Đồng Nai – Lâm Đồng ký hợp tác giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo

Đặc biệt, lĩnh vực được xem là có sức hút vốn đầu tư là du lịch – dịch vụ. Lĩnh vực này có 4 dự án hiện đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1.100 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng hơn 635 hécta, chủ yếu đầu tư các khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng.

Tiếp đến là lĩnh vực nông – lâm nghiệp với 6 dự án. Trong lĩnh vực này, các nhà đầu tư tập trung vào trồng rừng cao su, trồng rừng nguyên liệu và chăn nuôi. Cũng theo lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, chăn nuôi là thế mạnh của Đồng Nai và đã được các doanh nghiệp phát triển ở Lâm Đồng khá tốt.

Theo đánh giá của lãnh đạo 2 tỉnh, hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng vẫn chưa xứng tầm với tiềm năng của 2 địa phương. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường yêu cầu cần có sự phối hợp chặt chẽ, cụ thể hơn nữa. Lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai cũng lưu ý 3 tổng công ty lớn của tỉnh là Dofico, Sonadezi và Tín Nghĩa nghiên cứu các dự án đầu tư vào Lâm Đồng và khuyến khích các doanh nghiệp ngoài quốc doanh của tỉnh lên đây đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến cũng đã đưa ra chỉ tiêu phấn đấu trong giai đoạn 2018-2020 số doanh nghiệp và dự án của Đồng Nai đầu tư vào Lâm Đồng phải bằng và vượt so với dự án đầu tư trước. Đây là việc mà cả 2 tỉnh sẽ phải nỗ lực nhiều trong những năm tới.

Ngô Tuấn

Authors