(TBMK) - Khu vực đất ưu tiên thu hồi trước để thực hiện xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là Sân bay Long Thành) ban đầu được đơn vị tư vấn xác định là hơn 1.165ha. Thời gian qua, khi tính toán lại nhu cầu cho diện tích xây dựng sân bay giai đoạn 1, nhà đầu tư cho biết diện tích trên không đủ để thực hiện các công trình trong giai đoạn 1, do đó phải điều chỉnh và thu hồi tăng thêm 645ha so với trước.

Việc bổ sung thêm diện tích theo yêu cầu của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) trong khu vực ưu tiên đã được UBND tỉnh Đồng Nai cập nhật, đồng thời giao cho các cơ quan chuyên môn của tỉnh cùng với UBND huyện Long Thành tập trung hồ sơ giải phóng mặt bằng. Do tiến độ khá gấp rút nên việc thực hiện thu hồi mở rộng thêm diện tích cũng gia tăng áp lực lên bộ phận thực hiện công tác đền bù.

Theo ACV, khi thực hiện nghiên cứu tiền khả thi, đơn vị tư vấn tính toán diện tích đất sử dụng xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 chỉ cần trong khoảng 1.165ha là đủ. Bộ Giao thông – vận tải đã thống nhất với UBND tỉnh Đồng Nai đưa phần diện tích này vào diện ưu tiên giải phóng mặt bằng sớm. Thế nhưng sau khi nghiên cứu, cập nhật quy hoạch các phân khu chức năng, đơn vị tư vấn nhận thấy hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi đã không bố trí một số vị trí phân khu chức năng gồm: khu vực kho giao nhận hàng hóa, nhà ga hàng hóa chuyển phát nhanh; khu vực các công trình kỹ thuật (cụ thể là khu diễn tập phòng cháy, chữa cháy, khu vực điện năng lượng mặt trời…), chưa kể các vị trí hồ điều hòa nước chưa đủ quy mô, diện tích để đảm bảo thoát nước.

Những lý do trên khiến ACV đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh mở rộng phạm vi giải phóng mặt bằng từ 1.165 ha lên 1.810 ha nhằm đủ diện tích cho xây dựng các công trình giai đoạn 1 của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay trước đây là 1.165 ha, trong đó đất của Tổng công ty cao su Đồng Nai quản lý khoảng 1 ngàn ha và đất của các hộ gia đình, cá nhân là 165 ha với 455 hộ. Đến nay, diện tích tăng thêm 645 ha theo yêu cầu của ACV đã được UBND tỉnh cập nhật và chỉ đạo các sở, ngành thực hiện.

Ông Nguyễn Đồng Thanh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết: “Phần diện tích đất tăng thêm theo yêu cầu của ACV chủ yếu rơi vào đất cao su, đất của người dân không nhiều, chỉ khoảng vài chục hộ nằm ở ấp Xã Hoàng (xã Bình Sơn) nên việc thu hồi đất cho dự án để kịp tiến độ không bị phát sinh quá nhiều”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành Nguyễn Phong An cho biết, để có cơ sở cho UBND huyện xây dựng lại kế hoạch chi tiết về triển khai thực hiện công tác kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu vực ưu tiên đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án, Sở Tài nguyên – môi trường đã chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh cung cấp cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện bộ bản đồ và các dữ liệu bản đồ điều chỉnh ranh giải phóng mặt bằng khu vực tăng thêm (bàn giao bản đồ, tài liệu chính thức bằng biên bản) và cung cấp danh sách số tờ bản đồ, số thửa đất.

Authors