(TBMK) – Đến nay 133/133 xã của Đồng Nai đã về đích xây dựng nông thôn mới (NTM). Dự kiến trong năm 2018, Đồng Nai sẽ là tỉnh đầu tiên có 100% số xã và số huyện đạt chuẩn NTM của cả nước. Trong đó, tập trung chăm lo phát triển sản xuất là cái gốc để Đồng Nai xây dựng NTM.


Nổi danh là tỉnh công nghiệp nhưng Đồng Nai vẫn dẫn đầu cả nước trong đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn. Trước khi có Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (thường gọi là tam nông), Ban TVTU đã có chủ trương thực hiện nông thôn mới theo hướng “4 có”: có kinh tế, có kết cấu hạ tầng, có đời sống văn hóa – an ninh, có môi trường sinh thái phát triển bền vững.

Khoảng 330 ngàn tỷ đồng (tương đương 14 tỷ USD) là tổng nguồn lực đã được tỉnh đầu tư cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn trong đúng 1 thập niên qua, tính từ năm 2008-2018. Trong đó, ngân sách chiếm gần 12%, còn lại là nguồn vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp và người dân.

Thời báo mêkong

Những vùng quê nghèo trên đất Đồng Nai kĐồng Naihông ngừng thay da đổi thịt nhờ được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng từ đường giao thông, trường học, bệnh viện đến các cơ sở phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân…Trong đó, nông dân vừa là người được thụ hưởng, vừa là lực lượng chính tạo nên sự thay đổi lớn này.

Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của Đồng Nai đạt trên 47,6 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 3,3 lần so với năm 2008. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 6,22% xuống còn 0,31% (theo chuẩn nghèo của Đồng Nai). Trong đó, nhiều huyện nghèo tăng thu nhập bình quân của người dân nông thôn lên mức ấn tượng như: huyện Vĩnh Cửu đạt trên 56 triệu đồng/người/năm; huyện Xuân Lộc đạt trên 51,5 triệu đồng/người/năm…

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn Lê Văn Gọi, giai đoạn 2008-2017 giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của tỉnh đạt mức tăng trưởng bình quân trên 4%/năm, luôn vượt mục tiêu đề ra. Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi của cả nước, đang chuyển đổi mạnh mẽ sang chăn nuôi công nghiệp quy mô hàng hóa lớn. Tỉnh cũng đã hình thành được 25 vùng cây trồng chủ lực với hơn 10 ngàn hécta như: tiêu, xoài, bưởi, sầu riêng…

Định hướng phát triển nông nghiệp trong giai đoạn hội nhập, ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh: “Nông dân cần thay đổi thói quen sản xuất chạy theo phong trào, phải xác định được thị trường rồi mới đầu tư. Tăng sức cạnh tranh cho nông sản bằng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ”.

Ngô Tuấn

Authors