(TBMK) - Bất động sản Long Thành trước đây không hề được chú ý, nhưng cách đây 4 năm, khi Dự án Xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua, đất ở khu vực này bắt đầu tăng giá. Các dự án chỉ là phân lô từ đất nông nghiệp, giá lúc đầu chỉ vài trăm ngàn đồng/m2, nhưng được đẩy lên 5 triệu đồng/m2 vào năm 2016 và tới năm 2017, đã lên tới 10 triệu đồng/m2, đẩy thị trường vào cảnh sốt ảo.

Thị trường bất động sản huyện Long Thành tiếp tục dậy sóng với cảnh tự vẽ dự án, đẩy giá cao, gây sốt ảo.

Chính vì sự phát triển sôi động, tự phát, phá vỡ quy hoạch của thị trường bất động sản Long Thành, nên tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành đã có nhiều động thái siết lại thị trường, như cấm phân lô bán nền, cấm giao dịch bất động sản tại đây. Những cố gắng này đã có hiệu quả khi thị trường Long Thành được hạ nhiệt ngay sau đó.

Tuy nhiên, từ tháng 11/2018 tới nay, khi Dự án thu đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Chính phủ phê duyệt, thì giá đất nơi đây lại bước vào thời kỳ tăng nóng. Đặc biệt, khi Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính để phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức được công bố, thì bất động sản khu vực này lại lên cơn sốt.

Theo tìm hiểu, sôi động nhất là khu vực xung quanh quy hoạch sân bay Long Thành. Tuy nhiên, vì khu vực này đang bị địa phương kiểm soát khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng, nên việc ra dự án mới gặp khó khăn, giao dịch chủ yếu ở các dự án phân lô trước đó. Giá đất tại đây đang được giao dịch quanh mức 14 triệu đồng/m2 , trong khi năm 2018, khi thị trường đóng băng, giá chào bán chỉ từ 7 đến 9 triệu đồng/m2 .

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, các dự án “ma” phát triển chủ yếu ở huyện Long Thành. Điểm chung của các dự án này là xây dựng trên đất nông nghiệp, có diện tích không lớn, sản phẩm chủ yếu là phân lô bán nền, chưa làm hạ tầng, pháp lý không có, các đơn vị bán chủ yếu là công ty mới thành lập. Phương thức làm các dự án trên là một cá nhân đứng tên mua đất với diện tích lớn, rồi giao cho công ty môi giới phân lô bán. Trong khi đó, Luật Kinh doanh bất động sản nêu rõ, muốn làm dự án bất động sản để bán thì pháp nhân phải là một công ty có ngành nghề đăng ký là kinh doanh bất động sản phát triển, chứ không phải là cá nhân.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu năm 2019 tới nay, tỉnh đã xử phạt hành chính 4 dự án tại huyện Long Thành vì xây dựng, phát triển trái phép. “UBND tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân khi muốn giao dịch mua bán đất, cần hỏi cán bộ địa phương để tránh thiệt hại”, ông Chánh nói.

Theo ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, huyện chưa phát sinh bất kỳ dự án phân lô bán nền nào mới từ tháng 5/2018 tới nay. Cơ quan chức năng của huyện đang lập hồ sơ chuẩn bị cưỡng chế một số trường hợp xây dựng trái phép, trong đó có dự án của Công ty Alibaba. Một số cán bộ tại địa phương đã bị kỷ luật vì liên quan tới việc để dự án “ma” phát triển rộng khắp.

Authors