(TBMK) – Ngay sau khi Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) được Chính phủ ban hành (Nghị quyết 120/NQ-CP), các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đã khẩn trương triển khai nội dung, nhiệm vụ, giải pháp của nghị quyết này vào phát triển ngành, lĩnh vực theo hướng bền vững, thích ứng với (BĐKH).

Tích hợp vào quy hoạch phát triển

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng cho biết: Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP, Thành phố đã triển khai kế hoạch hành động, trong đó tập trung điều chỉnh mô hình tăng trưởng kinh tế đồng bộ cả về số lượng, chất lượng và hiệu quả. Đồng thời, rà soát bổ sung các quy hoạch hiện có, xây dựng các quy hoạch mới liên quan…trên cơ sở tích hợp các yếu tố về BĐKH.

“Trên cơ sở nhiệm vụ cụ thể đã được UBND TP. Cần Thơ phân công, các Sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trên quan điểm “thuận thiên”, phù hợp với quy luật tự nhiên, tôn trọng tự nhiên, tạo chuyển biến mạnh mẽ nhằm hướng tới sự phát triển bền vững của TP. Cần Thơ nói riêng và của vùng ĐBSCL nói chung, thích ứng với BĐKH” – ông Đào Anh Dũng cho biết thêm.

TP. Cần Thơ cũng như các tỉnh khác vùng ĐBSCL đã tích hợp BĐKH vào các quy hoạch phát triển

Ở Hậu Giang, để phát triển bền vững, thích ứng với BĐKH theo Nghị quyết số 120/NQ-CP, tỉnh đã xây dựng kế hoạch cho từng giai đoạn cụ thể. Theo đó, từ năm 2018 – 2020, sẽ rà soát bổ sung hệ thống cơ chế chính sách, xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý đáp ứng yêu cầu của thị trường, thích ứng với BĐKH.

Trong giai đoạn 2021- 2030, tỉnh Hậu Giang xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp được chuyển đổi hiệu quả; triển khai thực hiện đề án phát triển công nghiệp xanh; triển khai thực hiện các đề án về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, chương trình, dự án khoa học công nghệ về phòng tránh thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với BĐKH;…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Trương Cảnh Tuyên cho biết: “Tỉnh Hậu Giang còn đưa ra các danh mục, đề án, dự án, nhiệm vụ giao cho các Sở, ngành, địa phương tập trung tổ chức triển khai thực hiện. Cụ thể, Sở TN&MT ngoài nhiệm vụ giúp UBND tỉnh theo dõi, tổng hợp báo cáo đánh giá việc thực hiện kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP, trên địa bàn tỉnh thì còn tham gia phối hợp với Bộ TN&MT xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành, đề xuất và chia sẻ, truy cập, khai thác thông tin dữ liệu; Sở TT&TT xây dựng chương trình truyền thông về phát triển bền vững tỉnh Hậu Giang thích ứng với BĐKH.

Tại tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Hiểu cho rằng: Mục tiêu của kế hoạch thực hiện Nghị quyết 120 là tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội; hệ thống đô thị hiện đại được xây dựng và phân bố hợp lý tại các huyện, thị, thành phố; xây dựng nông thôn mới thích ứng với BĐKH, bảo vệ môi trường;…

UBND tỉnh Sóc Trăng giao cho Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện rà soát, lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bố trí lại dân cư, trong đó kiểm soát và hạn chế việc xây dựng các điểm dân cư tập trung tại các vùng sát bờ sông, kênh, rạch có nguy cơ sạt lở cao nhằm tránh rủi ro; dành không gian thoát lũ để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân…

Ngoài sự chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển bền vững, thích ứng với BĐKH tại mỗi địa phương, thì hiện nay các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL cũng rất chú trọng đến việc xây dựng đề án liên kết trong tiểu vùng. Khi đề án này hoàn thành sẽ có nhiều dự án, công trình có tính liên kết vùng, vừa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, vừa ứng phó hiệu quả với các yếu tố cực đoan của BĐKH trong thời gian tới.

Nông dân tỉnh Hậu Giang chuyển đổi diện tích lúa sang trồng khóm để thích ứng với tình trạng xâm nhập mặn

Chủ động chuyển đổi để thích ứng

Trước đây, phát triển cây lúa là ưu tiên số một tại vùng ĐBSCL, tuy nhiên trong thời gian gần đây do tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng nghiêm trọng gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp mũi nhọn này. Trước thực tế đó, các Bộ, ngành và địa phương vùng ĐBSCL đã tiến hành tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển thủy sản, cây ăn trái,…

PGS. TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện BĐKH – Đại học Cần Thơ nhận định “Với sự thay đổi này không chỉ giúp vùng ĐBSCL thích ứng hiệu quả với BĐKH, mà còn tận dụng được nguồn tài nguyên nước mặn để phát triển”.

Ông Trương Cảnh Tuyên phấn khởi cho biết, đến thời điểm này, tỉnh Hậu Giang đã tìm ra được những mô hình phát huy rất hiệu quả trong điều kiện BĐKH, điển hình là mô hình trồng mãng cầu xiêm ghép trên thân cây bình bát; mô hình sản xuất 2 vụ lúa, 01 vụ tôm,…

Đặc biệt gần đây người dân ở huyện Long Mỹ đã đưa ra mô hình 2 vụ lúa, 01 vụ thủy sản kết hợp trồng bồn bồn hay mô hình trồng tràm ở vùng đất ngoài tuyến đê bao Long Mỹ – Vị Thanh. Ngoài ra, để chủ động thích nghi với tình trạng xâm nhập mặn, tỉnh Hậu Giang còn triển khai thực hiện một số mô hình trồng cam xoàn ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun ở Châu Thành, TX. Ngã Bảy; chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng dưa hấu chuyên canh; trồng mía ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới thích ứng điều kiện hạn, mặn,…

Ở Sóc Trăng, để hạn chế những thiệt hại do BĐKH gây ra, ông Lê Văn Hiểu nói “Tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nghiên cứu các công nghệ tưới tiêu khoa học nhằm tiết kiệm nước và nâng cao năng xuất cây trồng; phát triển và chọn tạo giống cây trồng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi, bảo tồn các giống cây trồng địa phương và thành lập ngân hàng giống”.

Bên cạnh đó, tỉnh Sóc Trăng cũng đã triển khai trồng mới, phục hồi rừng ngập mặn nhằm thích ứng với BĐKH tại TX. Vĩnh Châu; xây dựng hệ thống cống ngăn mặn và kênh trục thủy lợi tạo nguồn trữ ngọt các địa bàn xunh yếu; đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ chuyển đổi sản xuất phù hợp với điều kiện sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng với BĐKH ở vùng Cù Lao Dung.

Hiện nay, các Sở ngành chức năng TP.Cần Thơ  cũng đang tập trung xây dựng và triển khai thực hiện các quy hoạch, chương trình dự án nông nghiệp; đầu tư các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp; phát triển dịch vụ giống cây, con trong nông nghiệp để thích ứng với BĐKH.

Lê Hùng

Authors