(TBMK) – Năm 1974, cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Mưu trở về quê hương sau 4 năm phục vụ trong quân ngũ và làm công tác văn hóa tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Tp.Hà Nội). Và đến năm 2008, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, ông Mưu đã cải tạo làm hồi sinh 20 mẫu đất hoang hóa, lấy lao động làm niềm vui và ý chí quyết tâm phát triển kinh tế.


Được biết, năm 2003- 2005, UBND huyện Mê Linh phê duyệt 20 mẫu đất cho các công ty khai thác vật liệu đóng, đốt gạch và khai thác cát. Sau khi hết thời gian thuê, toàn bộ diện tích đó đã mất đi hiện trạng ban đầu, hết đất màu, trơ cát trắng và không còn khả năng sản xuất nông nghiệp. Kể từ đó, khu đất bị bỏ hoang 7 năm đã được nhiều lần UBND xã kêu gọi đấu thầu nhưng đều không thành, khiến các lãnh đạo luôn trăn trở muốn tìm giải pháp để trả lại mặt bằng sản xuất cho nhân dân.

Doanh nhân Trần Văn Mưu – Giám đốc HTX Minh Hưng (Mê Linh – Hà Nội)

Doanh nhân CCB Trần Văn Mưu – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn và dịch vụ nông nghiệp Minh Hưng, tâm sự: “ Năm 2011, xã được mùa dong giềng, cho thu lợi nhuận cao. Nhìn lại, 20 mẫu đất bỏ hoang chỉ có cỏ tranh mọc, “Tấc đất tấc vàng” mà để không thì thật lãng phí”.

Mùa dong giềng bội thu năm ấy, như một “đòn bẩy” thúc đẩy ông Mưu làm thay đổi mảnh đất này. Ban đầu, ông khai hoang trồng chuối tiêu hồng, cây đót và cho lãi suất đáng kể. Thấy có khả năng sản xuất, người dân xung quanh cũng xin ông chia đất để làm theo.

Với mong muốn mở rộng quy mô và tiên tiến hơn nữa, đến tháng 8/2017, ông Mưu cùng với 20 hộ thành viên, thành lập hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn và dịch vụ nông nghiệp Minh Hưng. Trên diện tích 20 mẫu đất ruộng, HTX chuyên sâu trồng rau an toàn , cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm, ngoài ra, HTX đang gieo trồng thử nghiệm giống cà chua mới.Vào thời vụ, HTX có tới 50 công nhân là người trong địa phương, cho thu nhập bình quân 6 triệu/người/tháng. Sau 1 năm sản xuất, HTX đã thu về gần 900 triệu đồng.

Tuy nhiên, do thiếu nguồn tiêu thụ nên vụ rau vừa qua, HTX  Minh Hưng lâm vào tình cảnh được mùa nhưng mất giá và phải nhờ thành phố “giải cứu”.Với thị trường tiêu dùng hiện nay, chỉ với rau an toàn thôi chưa đủ, các cơ sở trồng trọt cần được đạt chuẩn VietGAP, có mã truy xuất nguồn gốc trên mỗi sản phẩm. Nắm bắt được tình hình, ông Mưu đã đề xuất với Liên minh HTX Thành phố Hà Nội xin vay vốn để xây dựng nhà lưới.

Trên diện tích 20ha, nay đã được phủ một màu xanh của rau và cây ăn quả, ông Mưu lại trăn trở: Đã nhiều lần tìm kiếm và liên kết với các nhà đầu tư để cho công nhân có doanh thu cao hơn nhưng đều không thành, vì huyện cho thuê đất thời hạn có 5 năm. Các nhà đầu tư đều lo ngại thời gian ít, chưa kịp thu hồi vốn thì đã hết hợp đồng.

Với sự cố gắng, nỗ lực và tinh thần vì lợi ích chung của ông Mưu, đã góp phần thay đổi diện mạo ở nông thôn . Bên cạnh đó, HTX dự kiến trong thời gian tới sẽ hợp tác với các siêu thị trên địa bàn để cung cấp sản phẩm nông nghiệp an toàn  ngay sau khi được chứng nhận thương hiệu.

Tuy nhiên, để làm được những điều đó, HTX Minh Hưng rất cần nhận được sự hỗ trợ về điều hành kỹ thuật nuôi trồng, sử dụng giống và phân bón hợp lý từ chính quyền các cấp.  Đồng thời, tạo điều kiện để HTX được tiếp cận với các nguồn vốn, doanh nghiệp để tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và giúp nhân dân địa phương khai thác tối đa tiềm năng của đất.

Lý Trần

Authors