Ngày 23/11/208, Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) phối hợp với Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức “Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 – HEF 2018”. Diễn đàn trao đổi và chia sẻ các nội dung chính: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng phát triển đô thị sáng tạo;  Xu hướng, các mô hình, vai trò, tác động của các đô thị sáng tạo đối với việc tăng tốc phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia, địa phương theo hướng phát triển nhanh và bền vững; Giới thiệu chủ trương xây dựng khu vực phía Đông Thành phố theo  hướng Đô thị sáng tạo từ đó thu hút đầu tư, định hướng đầu tư và phát triển của doanh nghiệp và vaii trò của doanh nghiệp trong quá trình kiến tạo đô thị sáng tạo (đặc biệt là hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của doanh nghiệp), đề xuất các giải pháp thúc đẩy, tạo động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Diễn đàn có sự tham dự của Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ; Ủy viên bộ chính trị,Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thiện Nhân, cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan ngoại giao, Lãnh sự đoàn, các diễn giả, nhà nghiên cứu và hơn 600 doanh nghiệp, nhà đầu tư đã tham dự sự kiện đặc biệt này.

Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thành Phong – cho biết, đây là lần đầu tiên TP. Hồ Chí Minh tổ chức HEF 2018, nhằm thảo luận vai trò của doanh nghiệp (DN) trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo, cũng như lắng nghe các sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà: Nhà nước – nhà Doanh nghiệp – nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của Doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là nguồn lực từ Doanh nghiệp để cùng chung tay, góp sức đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới.

Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn, Ông Vương Đình Huệ cũng nhận định, với vai trò là trung tâm, đầu tàu kinh tế của cả nước, có một lực lượng doanh nghiệp đông đảo, chiếm 1/3 lực lượng doanh nghiệp trên cả nước, đã đóng góp hết sức quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Thành phố còn có vị trí địa lý thuận lợi, là trung tâm giao lưu quốc tế trong khu vực, người dân Thành phố có truyền thống năng động, sáng tạo và luôn khát vọng đổi mới, tiến lên phía trước. Theo đó, ông cũng đưa ra 3 đề nghi với thành phố:

Một là tập trung cùng cả nước phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” về phát triển kinh tế quốc gia là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa thúc đẩy tăng trưởng GDP, tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, giải quyết những vấn đề bức xúc, ổn định trật tự, an toàn xã hội…

Hai là chủ động xây dựng các chủ trương, cơ chế để phát huy hơn nữa tinh thần doanh nghiệp, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo với tầm nhìn đa chiều, dài hạn, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng sản phẩm, phát triển bền vững trong thời đại Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư; thật sự coi doanh nghiệp và người dân là trung tâm và cũng là chủ thể đi đầu trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ, nhất là công nghệ thông tin.

Ba là đề nghị ban tổ chức tổng hợp chi tiết các nội dung, ý kiến trao đổi tại diễn đàn này, báo cáo lãnh đạo Thành phố và Chính phủ để làm kênh tham chiếu trong quá trình hoạch định chính sách cũng như trong thực tiễn chỉ đạo điều hành. Những bài học kinh nghiệm từ lý thuyết và thực tiễn của TP.HCM cũng sẽ là nguồn tham khảo quý báu để nghiên cứu và nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước.

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy TP HCM phát biểu tại diễn đàn

Tại Diễn đàn HEF 2018, các chuyên gia, nhà khoa khoa học, trí thức, Doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng tập trung trao đổi và chia sẻ về: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng phát triển đô thị sáng tạo; xu hướng, các mô hình, vai trò, tác động của các đô thị sáng tạo đối với việc tăng tốc phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia, địa phương theo hướng phát triển nhanh và bền vững; giới thiệu chủ trương xây dựng khu vực phía Đông thành phố theo hướng đô thị sáng tạo, từ đó thu hút đầu tư, định hướng đầu tư và phát triển của Doanh nghiệp; vai trò của Doanh nghiệp trong quá trình kiến tạo đô thị sáng tạo (đặc biệt là hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của Doanh nghiệp), đề xuất các giải pháp thúc đẩy, tạo động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Thành phố khẳng định: Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố, bằng khối óc và tâm huyết của mình sẽ nỗ lực hoàn thành thắng lợi các mục tiêu trên, quyết tâm cùng Chính phủ xây dựng thành công “chính phủ kiến tạo”, nhằm phát huy hơn nữa các thành tựu đã đạt được, khơi dậy các tiềm năng, tận dụng tối đa các nguồn lực để phát triển, góp phần nâng cao vị thế của quốc gia trên trường quốc tế.

Diễn đàn Kinh tế lần này sẽ tiếp tục là kênh đối thoại, trao đổi quan trọng và hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và Chính quyền, vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững cho Thành phố.

Nguyễn Hiệp – Hằng Anh

Authors