TBMK-Năm 2018, Điện Biên đặt mục tiêu phấn đấu thu hút từ 12 – 15 dự án lớn với tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng. Ðể thực hiện mục tiêu này, tỉnh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp: Ðẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh Ðiện Biên tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được cấp phép đầu tư


Tại hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư, ông Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, đã khẳng định chưa bao giờ doanh nghiệp và doanh nhân được quan tâm như hiện nay. Cuối năm 2017, Trung ương ra nghị quyết riêng về phát triển kinh tế tư nhân, Quốc hội thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, lãnh đạo Ðảng và Nhà nước cũng dành thời gian đối thoại với doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên trao đổi với các nhà đầu tư bên lề hội nghị đối thoại doanh nghiệp.

Ở Điện Biên, Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng sẽ làm hết sức mình để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư trên địa bàn tỉnh. Năm 2018 và những năm tiếp theo, cơ hội đầu tư vào tỉnh sẽ rộng mở hơn rất nhiều khi đề nghị mở rộng, nâng cấp Sân bay Ðiện Biên Phủ để máy bay A320 – A321 có thể cất và hạ cánh trong mọi điều kiện thời tiết đã được thông qua.

Ðiện Biên cũng đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ chấp thuận đầu tư đường điện 110kv về trung tâm và một số địa phương. Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông – Vận tải, cùng một số bộ, ngành liên quan lập phương án xây dựng cao tốc Ðiện Biên – Hoà Bình…

Thời gian qua, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh trong giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng doanh nghiệp đã được cải thiện, song vẫn còn không ít hạn chế, bất cập.

Nhằm khắc phục những hạn chế, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính. UBND các cấp tập trung xây dựng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, chuyển đổi tư duy từ “chính quyền quản lý “sang “chính quyền phục vụ” trong hệ thống các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp.

Việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp được đơn giản hóa các bước, giảm thiểu thời gian thực hiện so với trước. Tiêu biểu như: Rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp xuống còn tối đa 2,5 ngày làm việc; giảm 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh; cấp giấy chứng nhận đầu tư tối đa không quá 20 ngày…

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thu hút đầu tư, đến nay trên địa bàn tỉnh ta có 119 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 21 nghìn tỷ đồng. Hiện tại, UBND tỉnh đang giao các ngành tham mưu chủ trương đầu tư 9 dự án theo hình thức đối tác công – tư (PPP), loại hợp đồng BT, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.680 tỷ đồng.

Ly Sơn

Authors