(TBMK) – Điện Biên có biên giới giáp với Trung Quốc và Lào, thời gian qua các cấp, ngành chức năng tỉnh đã nỗ lực phối hợp tạo thuận lợi cho phát triển giao thương hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới.


Điện Biên hiện có 3 cặp cửa khẩu với Lào, gồm: Cửa khẩu quốc tế Tây Trang – Pang Hốc, Cửa khẩu Huổi Puốc – Na Son và Cửa khẩu phụ Si Pa Phìn – Huổi Lả. Trên tuyến biên giới Việt – Trung có lối mở A Pa Chải – Long Phú.

Ðây là tiềm năng để tỉnh ta phát triển hoạt động thương mại biên mậu. Tỉnh đã đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng quan hệ hợp tác, thị trường tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài; tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân ký kết và thực hiện các hợp đồng xuất nhập khẩu, đầu tư liên doanh, liên kết với các tỉnh Bắc Lào và Vân Nam (Trung Quốc).

Từ đầu năm đến nay, đã có 3 doanh nghiệp trong tỉnh được kết nối và hỗ trợ tham gia 6 hội chợ triển lãm trong và ngoài nước. Trong đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nam Lan (xã Thanh Hưng, huyện Ðiện Biên) tham gia Hội chợ Thương mại tỉnh Bo Kẹo (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

thời báo mêkong
Điện Biên hiện có 3 cặp cửa khẩu biên giới Việt – Lào

Không chỉ tạo điều kiện cho doanh nghiệp góp mặt tại những hội chợ triển lãm với quy mô lớn, mà những phiên chợ tổ chức tại các xã biên giới cũng mang lại hiệu quả tích cực. Ðiển hình như, phiên chợ biên giới tại xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) tổ chức trong tháng 9 vừa qua đã thu hút gần 30 doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam và Lào tham gia với 40 gian hàng, cung cấp các  mặt hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng trong và ngoài nước có chất lượng.

Ðiểm mới tại phiên chợ là có sự tham gia 4 gian hàng của 2 xã: Chà Nưa và Chà Cang trưng bày các mặt hàng mây tre đan, thổ cẩm, nông sản, đặc sản địa phương nhằm giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh. Tỉnh Phoong Sa Ly cũng tham gia 2 gian hàng giới thiệu, quảng bá và bán các mặt hàng: Trà Phoong Sa Ly, mật ong, mì chính, hóa mỹ phẩm…

Những phiên chợ thương mại biên giới được tổ chức như vậy không chỉ là “cầu nối” hữu nghị hợp tác, phát triển thương mại biên giới giữa các nước láng giềng mà còn là cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thông tin, quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Điện Biên, 9 tháng qua, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của tỉnh ước đạt 46,88 triệu USD (tăng 34% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 30,06 triệu USD (tăng 35%), kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,82 triệu USD (tăng 31%).

Nhiều doanh nghiệp địa phương vẫn giữ được lượng hàng xuất khẩu ổn định, như: Công ty Cổ phần Xi măng Ðiện Biên, Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng Thương mại Hải Hưng, Công ty Cổ phần Ðầu tư Tài nguyên và Năng lượng Ðiện Biên cùng hàng trăm hộ kinh doanh cá thể buôn bán qua biên giới.

PV

Authors