(TBMK) - Những năm qua, cùng với việc hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản theo những quy trình khoa học tiên tiến, tỉnh Hải Dương còn đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều theo chuỗi; tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nhằm đưa trái vải thiều đến tận tay người tiêu dùng ở cả trong và ngoài nước.

Tăng cường xúc tiến tiêu thụ

Theo ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hải Dương, hoạt động xúc tiến thương mại được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương của tỉnh Hải Dương trong đó có Sở Công thương hết sức quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

Để quảng bá sản phẩm vải thiều Hải Dương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước, thời gian qua, Sở Công thương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm vải thiều trên các phương tiện thông tin đại chúng của trung ương, địa phương và thông qua các kênh tham tán kinh tế của Việt Nam tại nước ngoài, hệ thống phân phối của các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị… Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc khảo sát vùng nguyên liệu, vùng sản xuất hàng hóa vải thiều nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp nắm được những địa chỉ có thể thu mua để đưa ra thị trường. Tăng cường tổ chức các hội chợ, triển lãm, lễ hội để quảng bá hình ảnh sản phẩm, tạo cầu nối giữa nông dân, người sản xuất với đơn vị tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu quả vải.

Vải thiều Thanh Hà – Hải Dương được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã (ảnh: Phùng Nguyện)

Bên cạnh đó, Sở cũng đã tổ chức các chương trình tập huấn để cho nông dân nắm bắt được các yêu cầu về mẫu mã, quy cách sản phẩm. Đặc biệt, từ năm 2018, đã đưa dán tem truy xuất nguồn gốc quả vải thiều trên bao bì đựng vải. Năm 2019, Sở Công thương cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo địa phương tập chung xác định mã vùng trồng đảm bảo tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu của thị trường ở các nước.

Nâng cao chất lượng, mẫu mã

Ông Trịnh Văn Thiện, quyền Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết, trong những năm qua, huyện Thanh Hà đã có nhiều chính sách hỗ trợ người trồng vải từ quy trình sản xuất cho đến khâu tiêu thụ. Cụ thể, để thâm canh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã quả vải, huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp có những hướng dẫn, khuyến cáo bà con về quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cắt tỉa, tạo tán cho cây vải nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng cao nhất.

Toàn huyện Thanh Hà hiện có gần 200 ha vùng vải chuyên canh để xuất khẩu sang Mỹ, ở vùng trồng này, huyện hỗ trợ người trồng vải 50% kinh phí về thuốc bảo vệ thực vật, phân bón. Bên cạnh đó, tăng cường hỗ trợ về công tác tiêu thụ và các hoạt động truy xuất nguồn gốc quả vải. Năm 2018, toàn bộ tem truy xuất nguồn gốc quả vải, huyện đầu tư kinh phí hỗ trợ bà con. Ngoài ra, các sự kiện như Lễ hội, Ngày hội, Tuần lễ vải thiều Thanh Hà được tỉnh và huyện quan tâm, đầu tư tổ chức…

Chị Phạm Thị Liêm ở thôn An Lão, xã Thanh Khê (huyện Thanh Hà) chia sẻ, gia đình chị hiện có 2,7 mẫu vải thiều. Cũng như nhiều hộ gia đình khác trong huyện, để nâng cao chất lượng, mẫu mã quả vải, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn xuất khẩu và được người tiêu dùng tin dùng, gia đình chị áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, sản xuất theo quy trình VietGAP; quy trình chăm sóc, cắt tỉa, bón phân, phun thuốc đúng thời điểm… vì vậy giá vải thiều nhà chị thường cao hơn so với nơi khác khoảng 10.000 đồng/kg. Nhiều năm nay, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã đến tận vườn nhà chị và các hộ sản xuất trên địa bàn để thu mua vải quả.

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, toàn tỉnh hiện có 10.500 ha vải thiều được trồng chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh, ngoài ra còn trồng ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Trong đó, diện tích trồng vải được cấp chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP là 500 ha, diện tích được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU trên 131 ha…

Authors