(TBMK) – Huyện Nghi Lộc (Nghệ An) là vùng đất “thang mộc” của Chúa Nguyễn, Chúa Trịnh. Ngược dòng lịch sử, năm Kỷ Sửu 1469, Vua Lê Thánh Tông định bản đồ cả nước, xác định rõ huyện Chân Phúc thuộc phủ Đức Quang, thừa tuyên Nghệ An. Và danh xưng Nghi Lộc có từ thời Vua Thành Thái, dù rằng đã trải qua nhiều tên gọi khác nhau: Dương Thành, Dương Toại cho đến Chân Phúc, Chân Lộc và Nghi Lộc…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhì Cho huyện Nghi Lộc nhân kỷ niệm 550 năm thành lập huyện

Mang trong mình truyền thống văn hóa lâu đời của vùng quê xứ Nghệ, Nghi Lộc đang trở mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

*Truyền thống quê hương Nghi Lộc

Trải qua 550 năm hình thành, xây dựng và phát triển, cùng với thăng trầm lịch sử, địa giới hành chính Nghi Lộc đã nhiều lần được điều chỉnh. Đến nay, sau nhiều lần chia cắt, một số xã sáp nhập vào thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò. Nghi Lộc hiện tại có 30 đơn vị hành chính với diện tích 34.770ha, dân số 205.850 người. Là vùng đất non nước hữu tình, Đông có biển, Tây có rừng, có kênh Nhà Lê; vị trí địa lí, địa hình của huyện thuận lợi nhiều mặt cho phát triển kinh tế và phòng thủ bảo vệ Tổ quốc.

Là vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh cách mạng; cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất; mộc mạc chân thành trong đời sống – Trong suốt quá trình lịch sử, nhân dân Nghi Lộc đã chứng kiến lớp lớp thế hệ những người con ưu tú hăng hái lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu làm rạng danh quê hương, đất nước.

Nghi Lộc hiện còn bảo tồn được hệ thống di tích lịch sử văn hóa đồ sộ với 240 di tích đã được kiểm kê, trong đó có 12 di tích cấp quốc gia, 16 di tích cấp tỉnh.

Đến nay, Nghi Lộc đã có 42 người có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, trên 100 người có học vị Tiến sĩ, 21 người là nhà giáo, thầy thuốc, nghệ sỹ ưu tú, 16 người được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động. Trong lĩnh vực quân sự, Nghi Lộc xuất hiện nhiều tướng lĩnh tài ba như Thượng tướng Trần Văn Quang, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Thiếu tướng Hoàng Đan… và rất nhiều những tấm gương là niềm tự hào của quê hương, là minh chứng cho khát vọng, nghị lực, trí tuệ và bản lĩnh của người Nghi Lộc.

*Đổi mới và phát triển trên quê hương anh hùng

Ngày nay, dưới sự lãnh đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự quan tâm của Trung ương, Nghi Lộc đã trở thành vùng kinh tế năng động của tỉnh Nghệ An với nhiều khu công nghiệp dịch vụ, dự án kinh tế lớn, điển hình như Khu công nghiệp Nam Cấm, Cảng biển nước sâu quốc tế Nghi Thiết, Tổng kho xăng dầu DKC, Khu công nghiệp Hemaraj -WHA… Trong nhiều năm qua, huyện luôn duy trì tốc độ tăng trưởng từ 12 – 13%.

Triển lãm chuyên đề “Đất và người Nghi Lộc” Nhân kỷ niệm 550 năm thành lập huyện

Trải qua 550 năm phát triển, Nghi Lộc hôm nay đang đứng trước nhiều thời cơ mới. Nghi Lộc nằm trong cực tăng trưởng phía Đông Nam của tỉnh, gắn liền trục tăng trưởng động lực Thành phố Vinh – thị xã Cửa Lò. Trong xu thế tất yếu của quá trình phát triển, mở rộng Thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, việc điều chỉnh địa giới hành chính sẽ tạo điều kiện để Nghi Lộc xác định chiến lược phát triển mới.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc đã xác định rõ các tiềm năng, thế mạnh của mình để hoạch định đường lối, chiến lược phát triển đúng đắn.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Nghi Lộc, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Nghê An biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Lộc đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống lịch sử và cách mạng, với tinh thần trách nhiệm dám nghĩ, dám làm, Đảng bộ, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Nghi Lộc sẽ tiếp tục phấn đấu sớm hiện thực mục tiêu trở thành huyện giàu mạnh, trở thành bộ phận quan trọng trong cực tăng trưởng của tỉnh, góp phần xứng đáng để xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng phát triển…

Với những đóng góp to lớn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước, nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đình Lam - Hoàng Thông

Authors