(TBMK) – Xã Quảng Sơn có 13 thôn/ bon với dân số hơn 20 nghìn người, trong đó có khoảng 70% đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp (trồng cà phê, cao su, hồ, tiêu,… ).


Những năm gần đây, thời tiết khí hậu diễn biến thất thường, thị trường không ổn định, giá cả bấp bênh đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống bà con.

Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của chính quyền và sự phối hợp nhân dân địa phương đã giúp Quảng Sơn vươn lên trong “bùn lầy”, đạt nhiều thành tựu đáng kế. Cụ thể, dù trong khó khăn, Quảng Sơn vẫn cố gắng phấn đấu, đạt 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu sống chất lượng cho bà con.

Trước đây, khi nhắc đến Quảng Sơn, người dân thường rùng mình khi nhớ đến những vụ tranh chấp đất đai, phá rừng, phá hoại mùa màng, hoa màu… Để giải quyết tình trạng này, chính quyền địa phương đã nổ lực tích cực, tìm mọi giải pháp để giúp bà con, cả về tri thức lẫn vật chất.

thời báo mêkong
Xã Quảng Sơn đang từng bước “thay da đổi thịt” Đáp ứng nhu cầu sống của bà con.

Cụ thể, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KTQP) Quảng Sơn (Công ty TNHH MTV Cà phê 15, Quân khu 5) đã hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới hiệu quả. Bên cạnh việc củng cố thế trận an ninh quốc phòng, Đoàn KTQP còn giúp bà con định canh, định cư tại thôn Đắk Snao và Đắk Snao 2. Tại đây, hơn 20 cán bộ chiến sĩ của đoàn hỗ trợ bà con thực hiện thí điểm thành công mô hình trồng lúa nước, cây ăn trái, cà phê, nhất là bảo vệ khoảng 7.225 ha rừng tự nhiên.

Bên cạnh đó, địa phương cũng đã tích cực kêu gọi hỗ trợ, vận dụng linh hoạt nguồn vốn cơ sở và tranh thủ sự đóng góp của các nhà đầu tư để đưa đường nhựa đến tận thôn, mang điện tới từng hộ, xây dựng trường lớp khang trang, sạch sẽ cho các em nhỏ đến trường dễ dàng hơn. Nhờ được Đoàn KTQP hướng dẫn tận tình, hỗ trợ hết mình trong công việc (trồng trọt, chăn nuôi) đã từng bước cải thiện đời sống bà con. Đồng thời, dân trí cũng được nâng cao hơn, người dân chú trọng việc cho trẻ đến trường, tránh xa cái xấu để cùng chung tay xây dựng địa phương vững mạnh.

Với những công trình thiết thực đó, Đoàn KTQP Quảng Sơn đã cùng địa phương quy hoạch, đầu tư xây dựng 2 thôn, với 4 cụm điểm dân cư, ổn định cuộc sống cho 508 hộ dân trên địa bàn xã. Gồm: 75,1km đường nhựa bán thâm nhập, 5 hồ thủy lợi, 12,5km kênh mương, bảo đảm nước tưới tiêu cho 1.000 ha cây trồng, xây dựng 18 phòng học, nhà ở cho giáo viên, 1 bệnh xá quân y,6 giếng khoan, 66 giếng đào, cung cấp điện cho 650 hộ dân… với tổng kinh phí hơn 70 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, công ty Điện lực Đắk Glong cũng đã tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương, từng bước kéo điện về tuyến đường của các thôn của xã Quảng Sơn. Đồng thời, để giúp bà con tiếp cận phương tiện kỹ thuật hiện đại, công ty còn thường xuyên tặng quạt treo, bóng đèn, công tơ điện,… miễn phí.

Với mong muốn hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giao thông, (đường, trường, trạm) để phục vụ đời sống người dân tốt hơn, tạo tiền để để phát triển kinh tế, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, xã Quảng Sơn đã tìm kiếm được nguồn quỹ xây dựng nhà văn hóa trên địa bàn. Đây cũng là mong muốn của bà con tại đây để có nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa và tổ chức các hoạt động nghệ thuật, nâng cao đời sống tinh thần.

Được biết, xã Quảng Sơn đã tranh thủ được quỹ đất và tìm được nhà đầu tư thích hợp nhưng vẫn đang chờ chủ trương, chính sách của cấp huyện và tỉnh. Nếu dự án được thông qua, đây là tiền đề để nâng cao chất lượng sống cho bà con và tạo đòn bẩy để Quảng Sơn từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tiến đến hoàn thiện dần các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Theo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh có 10/61 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nếu xét các tiêu chí chung thì có khoảng 35 xã đạt từ 10-18 tiêu chí (chiến gần 58%), không có xã nào dưới 5 tiêu chí. Để đạt được điều này, đây là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả tập thể các cấp chính quyền.

Ngô Tuấn

Authors