(TBMK) – Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các cấp ngành tham mưu thực hiện cơ chế mới “tiếp sức” các cụm công nghiệp (CCN), nhằm thu hút và  đáp ứng các dự án đầu tư của các doanh nghiệp.


Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 5 CCN đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích sử dụng trên 196 ha nhưng đến nay việc thu hút đầu tư các dự án vào hoạt động sản xuất tập trung trong CCN còn hết sức khó khăn.

Nguyên nhân là do UBND các huyện chưa quan tâm đầu tư ngân sách địa phương cho hạ tầng của CCN. Trong khi ngân sách Trung ương chỉ hỗ trợ tối đa 6 tỷ đồng/CCN, nguồn lực của tỉnh lại có hạn nên kết cấu hạ tầng tại các CCN chưa hoàn thiện, chưa đáp ứng được nhu cầu hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cũng không thu hút được các doanh nghiệp đầu tư triển khai dự án tại các CCN.

thời báo mêkong
Cụm công nghiệp Quảng Tâm (Tuy Đức) cần được “tiếp sức” đầu tư hạ tầng

Ngoài ra, UBND cấp huyện chưa quan tâm hướng dẫn các nhà đầu tư vào các CCN đã được quy hoạch. Vì thế, các doanh nghiệp gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và làm các thủ tục hồ sơ liên quan đến việc thuê đất tại CCN.

Quy mô nhất như CCN Thuận An (xã Thuận An, huyện Đắk Mil) được quy hoạch trên diện tích 52,22 ha, chia thành 2 giai đoạn đầu tư với tổng kinh phí dự kiến khoảng 82 tỷ đồng. Nhưng đến nay, CCN Thuận An mới chỉ được đầu tư cơ bản xong giai đoạn 1 với tổng giá trị khoảng 31 tỷ đồng, thu hút được một số nhà đầu tư, chiếm khoảng 21,3% diện tích.

Hiện tại, CCN Thuận An còn diện tích gần 25 ha vẫn chưa được đầu tư kết cấu hạ tầng nên việc thu hút doanh nghiệp vào triển khai dự án sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Các cụm CN khác như CCN Quảng Tâm (Tuy Đức) có diện tích 35 ha, CCN Krông Nô có diện tích 25 ha và CCN Đắk Song ở xã Thuận Hà (Đắk Song) trên 47 ha đều mới chỉ dừng lại ở bước quy hoạch chi tiết.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đắk Nông vừa chỉ đạo Sở Tài chính nhanh chóng tham mưu dành ít nhất 10% số vượt thu ngân sách cấp tỉnh để đầu tư vào hạ tầng các cụm công nghiệp.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã hằng năm phải dành ít nhất 5 tỷ đồng từ ngân sách địa phương đầu tư vào quy hoạch, hạ tầng thiết yếu cho các CCN. Trong đầu tư hạ tầng tại các cụm công nghiệp, các hạng mục như kết nối giao thông, cấp điện, cấp nước và xử lý nước thải phải được ưu tiên hàng đầu.

UBND tỉnh giao Sở Công thương làm đầu mối hướng dẫn, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất triển khai có hiệu quả các dự án đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sản xuất kinh doanh trong các cụm công nghiệp.

Ngô Tuấn

Authors