(TBMK) – Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, sáng ngày 10/3, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019 với chủ đề “Tiềm năng của Đắk Lắk – Cơ hội của doanh nghiệp”. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã trình bày các tham luận về các tiềm năng cũng như thách thức của tỉnh Đắk Lắk tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực gồm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, trồng rừng; công nghiệp chế biến và bảo quản sau thu hoạch; công nghiệp chế biến gỗ; năng lượng tái tạo; hạ tầng đô thị, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp…Thông qua đó, gợi mở cũng như định hướng cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư về những kế hoạch, các chương trình đầu tư hiện tại và dài lâu.

Khai mạc Lễ hội Cà phê lần 7

Với diện tích tự nhiên đứng thứ 4 cả nước, Đắk Lắk với khí hậu ôn hòa, đất ba- zan, thích hợp cho việc trồng các loại cây với quy mô lớn như: Cà phê, cao su, bơ, hồ tiêu… Bên cạnh đó, Đắk Lắk với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, đa dang bản sắc văn hóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, phát triển năng lượng. Tuy nhiên, tỉnh cũng gặp không ít những khó khăn về cơ chế thị trường và biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp.

UBND tỉnh Đắk Lắk trao quyết đinh Đầu tư cho 40 dự án

Phát biểu tại Hội nghị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và sự phát triển của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua, bên cạnh đó tỉnh cũng gặp không ít những khó khăn. Vì thế, để Đắk Lắk tiếp tục phát triển trong thời gian tới theo Phó Thủ tướng tỉnh cần đổi mới tầm nhìn, sáng tạo cách làm mới quyết liệt hơn. Cần phải có quy hoạch tổng thể, có tầm nhìn xa về kinh tế xã hội, không gian phát triển trên tất cả các lĩnh vực gắn với quy hoạch vùng, quy hoạch tổng thể quốc gia, làm sao để du lịch trở thành ngành mũi nhọn.

Bên cạnh đó, vừa đầu tư vào công nghiệp giá trị gia tăng cao nhưng cũng lưu ý phát triển công nghiệp sử dụng nhiều lao động địa phương, giữ gìn các làng nghề truyền thống. Tăng cường thu hút đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, xây dựng quảng bá thương hiệu, các sản phẩm quan trọng của tỉnh. Đồng thời, phát triển sản xuất cà phê theo chuỗi giá trị gia tăng để cà Phê Buôn Ma Thuột trở thành ngành hàng có giá trị gia tăng cao ngang tầm thế giới. Kêu gọi các dự án đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế – văn hóa – xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Tại Hội nghị UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao quyết định đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 40 dự án, với tổng số vốn đầu tư hơn 71 ngàn tỷ đồng.

Trung Hiệp - Ngọc Hân

 

*Với chủ để “Tinh hoa đại ngàn”, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 chính thức khai mạc vào tối ngày 9/3 tại Quảng trường 10/3 (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao “Việc tổ chức lễ hội lần này có nhiều điểm mới không những tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, mà còn tiến tới phát triển đặc sản cà phê của Việt Nam và khát vọng đưa Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới. Góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế của cà phê Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, Lễ hội cũng gắn mục tiêu giao lưu văn hóa với xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư”.

Đồng thời, Phó Thủ tướng thường trực đề nghị tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, có những giải pháp thực sự bứt phá và hiệu quả hơn để hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra. Song song đó, để phát triển bền vững nông nghiệp nông thôn nước ta nói chung, ngành cà phê nói riêng, tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh có trồng cà phê cần rà soát tổng thể việc phát triển ngành cà phê cho phù hợp với xu thế thị trường thế giới và bảo đảm các điều kiện sản xuất bền vững. Đẩy mạnh cơ cấu lại cho ngành cà phê theo hướng sản xuất phát triển quy mô lớn tập trung gắn với bảo quản chế biến và tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích và thu hút đầu tư tư nhân vào tái canh cà phê.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tăng cường áp dụng khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ cao nhằm tăng năng xuất chất lượng giảm giá thành và thích ứng với biến đổi khí hậu; khuyến khích phát triển cà phê đặc sản Việt Nam với tính chất là cà phê cao cấp, có hương vị đặc biệt được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu xu thế tiêu thụ của thế giới và gia tăng giá trị cho cây cà phê nhất là tăng lợi nhuận trực tiếp cho người nông dân trồng cà phê. Đồng thời, cần tập trung đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng cường kết nối.

Theo đó, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột diễn ra từ ngày 9 – 16/3/2019, với nhiều hoạt động đặc sắc nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại. Đến với Lễ hội năm nay ngoài được thưởng thức, trải nghiệm các chương trình đặc sắc, du khách sẽ được thưởng thức cà phê miễn phí tại các cửa hàng trong TP. Buôn Ma Thuột. Hòa mình vào thiên nhiên, con người, vào những tách cà phê đặc sản, men rượu cần, thưởng thức cơm lam… đặc sản của vùng đất đầy nắng và gió.

Authors