(TBMK) – Với 125 ý tưởng sau 2 tháng phát động, Cuộc thi Khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã thu hút sự quan tâm của khá nhiều đối tượng như: thanh niên, phụ nữ, nông dân. Đặc biệt bên cạnh những dự án của các bạn trẻ thuộc thế hệ 9X, còn có cả dự án của những người tuổi trên 60.


Trải qua các vòng thi, 31 dự án được vào chung kết, trong đó 10 dự án đã được trao giải, vinh danh tại đêm Chung kết xếp hạng. Cuộc thi không chỉ mở ra một sân chơi bổ ích cho giới trẻ khởi nghiệp của tỉnh mà còn tạo sự kết nối, lan tỏa.

Có thể thấy rõ điều đó qua một loạt các dự án tìm được nhà đầu tư cả trong và ngoài tỉnh. Ví như dự án “Liên kết chuỗi hợp tác dịch vụ nông nghiệp và chuỗi hệ thống đầu ra trên địa bàn tỉnh” của Trần Thế Châu (Krông Pắc) được nhà đầu tư Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam và bà Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Viết Hiền cam kết hỗ trợ, đầu tư.

Hay như Dự án “Giàn phơi quần áo tự động thông minh” của Bùi Tuấn Anh được nhà đầu tư Nguyễn Ngọc Luận, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Sài Gòn, Chủ tịch Hoàng Linh Group và ông Trần Thăng, Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Vũ cam kết hỗ trợ, đầu tư, đồng hành…

thời báo mêkong
Khởi nghiệp của tỉnh Đắk Lắk cuốn hút giới trẻ

Đặc biệt, 3 dự án đã được Guest Shark Nguyễn Ngọc Thủy giới thiệu đặc cách vào thẳng vòng Chung kết cuộc thi Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam là: Dự án “Sản xuất kinh doanh hạt mắc ca” của Nguyễn Thị Thu Phương (Krông Năng); “Sản xuất chế biến trà mãng cầu” của Nguyễn Văn Sơn (Krông Pắc) và “Pizzza Bếp nhà” của Phan Thị Thu Huyền (TP. Buôn Ma Thuột).

Ông Phạm Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Truyền thông và Sự kiện Pro cho rằng, một trong những hạn chế của các Startup hiện nay là thiếu thông tin. Chính vì vậy cần sự hỗ trợ tích cực hơn nữa từ các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể, hiệp hội để các bạn trẻ khởi nghiệp được tiếp cận một cách nhanh, đầy đủ, chính xác nhất những vấn đề liên quan đến chính sách, công nghệ, thị trường…

Và mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam (SVF), qua đó đã kết nối hỗ trợ đưa 2 doanh nghiệp nữ tham gia chương trình trưng bày sản phẩm tại văn phòng SVF, đồng thời tham gia trưng bày sản phẩm tại Đài Loan. Bên cạnh đó, 2 sản phẩm của cuộc thi cũng được SVF hỗ trợ trưng bày sản phẩm trong dịp này là trà mãng cầu và mắc ca Nguyên Phương.

Hiện UBND tỉnh đang giao Sở Kế hoạch – Đầu tư hoàn thiện nội dung về thỏa thuận hợp tác ký kết với SVF trong đồng hành xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh giai đoạn 2018-2020 để tiếp tục có kế hoạch lâu dài trong hỗ trợ, hoàn thiện Hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh Đắk Lắk.

Ngô Tuấn

Authors