Đề xuất tăng số toà nhà và tăng thêm vài chục tầng căn hộ ở mỗi tòa tại Khu đô thị Ciputra (Khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội) của chủ đầu tư đã khiến các cư dân nơi đây rất bất bình.

Ciputra có diện tích quy hoạch nằm trên địa phận 2 quận Tây hồ và Bắc Từ Liêm, do Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư. Đây được biết đến là một trong những khu đô thị cao cấp bậc nhất tại Thủ đô Hà Nội.

Theo đại diện cư dân, chủ đầu tư dự án đã xây dựng phương án điều chỉnh quy hoạch khu đô thị theo hướng tăng số tòa nhà và chiều cao của mỗi tòa. Cụ thể, tăng từ 5 tòa nhà với chiều cao 5-47 tầng lên thành 8 tòa, cao từ 45-68 tầng trên một lô đất.

Khu đô thị Ciputra
Cư dân phản đối phương án điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Ciputra giai đoạn 2. Trong ảnhlà một góc Khu đô thị Ciputra đã bàn giao cho cư dân về sinh sống. Ảnh: CĐT

Cùng với đó, xin điều chỉnh lô đất gần 13.400m2 có chức năng bãi đỗ xe thành bãi đỗ xe ngầm kết hợp kinh doanh thương mại. Đề xuất chuyển ô đất TM-13, rộng gần 55.000m2 từ khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ sang thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng với quy mô dân số gần 3.000 người.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, Tổ trưởng tổ dân phố Nam Thăng Long cho hay, 100% cư dân tại cuộc họp lấy ý kiến cộng đồng ngày 18/4 đều phản đối phương án thay đổi trên vì nó xuất phát từ lợi ích nhóm của chủ đầu tư. Bà Xuyên cho rằng, đề xuất thay đổi quy hoạch một số khu mà chủ đầu tư đưa ra chỉ nhằm mục đích tăng lợi nhuận từ việc xây khu nhà ở thấp tầng, có giá trị thương mại cao hơn, đồng thời, tăng số tòa nhà tại ô đất TM-13 từ 5 lên 8 và tăng số tầng từ 47 lên 68 tầng, để dồn cư dân vào đây.

“Rõ ràng chủ đầu tư đang muốn thu lợi một cách triệt để trên các khu đất chưa xây dựng”, bà Xuyên khẳng định.

Còn theo ông Đỗ Đức Du (cư dân của tòa nhà 15T6), phương án điều chỉnh được chủ đầu tư đưa ra sẽ khiến quy mô dân số tăng gần gấp đôi, trong khi, không hề có bất kỳ sự thay đổi nào về mặt hạ tầng kỹ thuật. Thực tế này sẽ tạo nên sự quá tải cho khu vực, phá vỡ hình ảnh của khu đô thị đẳng cấp như thông tin quảng cáo.

Bà Xuyên cũng nói thêm: “Chúng tôi kiến nghị UBND TP. Hà Nội dừng việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra giai đoạn 2 vì việc này phục vụ lợi ích của chủ đầu tư, không phải cho cộng đồng dân cư”.

Theo kết luận của Chủ tịch UBND về việc xem xét điều chỉnh quy hoạch tại Khu đô thị Ciputra được UBND TP. Hà Nội đã thông báo vào cuối tháng 2 vừa qua, lãnh đạo thành phố thống nhất về nguyên tắc chủ trương điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất do Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất dựa trên kiến nghị của chủ đầu tư. Song, cần làm rõ sự phù hợp cũng như khả năng đáp ứng hạ tầng, đồng thời, trước khi đề xuất điều chỉnh, cần phải nhận được sự đồng thuận của cộng đồng dân cư trong khu đô thị.

Tuy nhiên, đề xuất điều chỉnh đối với các ô đất nêu trên đã không nhận được sự đồng thuận từ phía cư dân và người dân cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị về việc không chấp thuận thay đổi quy hoạch lên UBND TP.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, TP đã giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội thực hiện báo cáo, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, thủ tục thực hiện. Đồng thời, phải xin ý kiến cộng đồng trong quy trình thực hiện, và cơ quan này sẽ không đồng ý thay đổi quy hoạch trong trường hợp không nhận được sự đồng thuận từ phía nhân dân.

Khu đô thị Nam Thăng Long Ciputra do Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị (Việt Nam) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia) đầu tư với quy mô 301ha. Đây được biết đến là một trong những dự án đồng bộ cao cấp đầu tiên với đầy đủ tiện ích, dịch vụ trên địa bàn Hà Nội.

 


 

Authors