(TBMK) – Công ty TNHH Thành Sơn có tiền thân là Xí nghiệp 66. Năm 1999, nhằm thực hiện chủ trương của UBND Tỉnh Hà Giang, vận động các doanh nghiệp (DN) đang kinh doanh xây dựng cơ bản, nhận thêm kinh doanh chế biến và tiêu thụ Chè búp tươi và Chè Vàng cho dân. Đồng thời, giúp giải quyết việc làm cho công nhân Cty DV Đầu Tư và Phát triển Chè Hà Giang (đã giải thể năm 1998). Đặc biệt cùng năm, Xí nghiệp 66 đã khai sinh ra thương hiệu “Phìn Hồ Shan Trà” và đó là cột mốc đầu tiên trong lịch sử ngành Chè Hà Giang.


 

Ông Ngô Viết Thành (rót trà trắng – Chè shan tuyết Hà Giang mời nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Trong nắng nóng như trái mùa của Hà Giang những ngày cuối năm 2018, khi được nghe giới thiệu về Cty TNHH Thành Sơn, chúng tôi đã nhằm hướng cửa khẩu Thanh Thủy  tìm tới và đã thật sự ngỡ ngàng trước trụ sở khang trang, nhưng rất nên thơ bởi những dây hồng leo, xanh rờn lá, thắm sắc hoa ngay ngoài cổng trụ sở và bên trong khuôn viên rộng lớn là căn nhà gỗ được bài trí rất bắt mắt và ấn tượng – Với nhiều sản phẩm chè, được trình bày độc đáo, bởi những bao bì, hộp, chai có mẫu mã độc đáo, rất thu hút.

Bằng sự giản dị, cởi mở, chân tình và vẻ tươi tắn rất dễ chịu, nhưng cũng tạo ấn tượng không kém, bởi sự am tường sâu sắc về CHÈ – Phó Giám đốc trẻ của Cty Thành Sơn, Giám đốc HTX Tây Côn Lĩnh Phạm Thị Minh Hải, đã hướng tới bức ảnh được treo trang trọng trong gian phòng trưng bày sản phẩm chè và chia sẻ: “Cuối năm 1999, trong sự kiện Hội chợ triển lãm Tuần Văn hóa Chè Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức tại Vân Hồ, Hà Nội. Bố tôi ( ông Ngô Viết Thành – GĐ Cty Thành Sơn) pha chè Shan tuyết cổ thụ, rót mời nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cùng các đồng chí lãnh đạo. Bác Đỗ Mười chậm rãi thưởng thức rồi khen chè rất ngon và động viên Xí nghiệp mở rộng sản xuất để có sản lượng lớn phục vục cộng đồng.”…

Những cây chè cổ, cho bán kính từ 20cm đến 80cm có tuổi thọ từ 200 năm đến trên 700 năm tuổi, được mọc hoang dại trên một số vùng núi đá cao.

Được biết, tới nay – Sau gần 20 năm, được gặp bác Đỗ Mười và ghi nhớ lời chỉ dạy của Bác – Cty Thành Sơn đã nỗ lực hết minh, mọi mặt để gây dựng thương hiệu CHÈ. Và “ Trời không phụ công người” – Thương hiệu CHÈ Thành Sơn và các sản phẩm của HTX Chè Tây Côn Lĩnh đã tiếp tục phát triển ổn định, được ghi nhận, như một tiếp nối ý nghĩa những giá trị gia truyền tốt đẹp và quý báu, mà thế hệ trước để lại cho thế hệ các con sau này… Đặc biệt, 10 năm trở lại đây, Cty Thành Sơn tập trung đi vào nghiên cứu chè và đã chính thức trở thành doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ của tỉnh Hà Giang. Do những cố gắng bền bỉ và sự sáng tạo, chịu khó tìm tòi những giá trị quý gia của sản phẩm CHÈ, nhất là với sức khỏe con người – Cty đã được Nhà nước hỗ trợ các chính sách phát triển đổi mới công nghệ và nâng cao dây truyền thiết bị, đồng thời, có doanh nghiệp bao tiêu 100% nguyên liệu chè búp tươi của các thành viên và đảm nhiệm phát triển sản phẩm.

Với tâm huyết và sự hiểu biết sâu sắc đáng ngạc nhiên về CHÈ, ở một người tuổi còn rất trẻ – Phó Giám đốc Cty Thành Sơn, Giám đốc HTX Tây Côn Lĩnh Phạm Thị Minh Hải, đã rất truyền cảm, tâm huyết bằng cả vẻ mặt, lẫn kiến thức về CHÈ, đã nhẹ nhàng và tinh tế  dẫn dắt chúng tôi  đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác, bổ sung cho chúng tôi thêm hiểu biết cụ thể về giá trị của CHÈ (ngay cả với người có quê gốc là Hà Giang): Thực tế – Tỉnh Hà giang có nhiều vùng chè, mỗi vùng chè cho ra chất lượng chè khác nhau. Thông qua tìm hiểu nghiên cứu, Minh Hải và phu quân (là Giám đốc Cty, cũng là một người trẻ và rất lành) cảm nhận được chất lượng chè phụ thuộc vào thổ nhưỡng, vị trí địa trí và hướng của cây chè. Cụ thể, cây chè sống ở núi cao, hướng Đông sẽ khác cây chè sống ở núi dốc, vùng thấp và hướng Tây…

Đến nay, Cty TNHH Thành Sơn có 5 loại sản phẩm từ chè Shantuyết cổ thụ núi cao đó là: Trà trắng, trà xanh, hồng trà, phổ nhĩ và cao trà. Cty đã và đang là thương hiệu chè shan tuyết cổ thụ đặc sản của tỉnh Hà Giang ở thị trường trong nước. Định hướng trong thời gian tới, Cty tiếp tục nỗi lực nâng cao chất lượng sản phẩm và khẳng định tên tuổi ngành chè Việt Nam do chính con người Việt sản xuất, được phổ biến rộng rãi trên thị trường thế giới.

  Lý Trần                                                                                     

Chè Shan tuyết – Loại chè mà trên mỗi phiến lá, là lớp lông tơ trắng mịn như sương khói, mây mù của Hà Giang. Những cây chè cổ, có bán kính từ 20cm đến 80cm có tuổi thọ từ 200 năm đến trên 700 năm tuổi, được mọc hoang dại trên một số vùng núi đá cao và phân bố chủ yếu ở dãy Hoàng Liên Sơn, Tây Côn Lĩnh. Đặc biệt, cây chè cổ được nuôi dưỡng nhờ khí hậu lạnh ẩm quanh năm, cùng với nước mưa chảy từ những chỗ cao hơn dồn đến đem theo địa y và các khoáng chất. Có thể nói, đây là loại cây chè có chất lượng tốt nhất, không chỉ vì đặc tính tự nhiên của cây chè Shan tuyết mà còn từ cách chế biến của con người nơi đây.

Authors