TBMK – Đối với đào lò, thì công tác vận tải, tiêu than sau khi khoan nổ mìn tại các gương đào lò là một khâu quan trọng, quyết định đến năng suất đào lò. Đây cũng là khâu tiêu hao khá nhiều thời gian và công sức của thợ đào lò.


Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, vừa qua Công ty Than Nam Mẫu (Tập đoàn TKV) đã đưa vào thử nghiệm thành công bừa cào than sử dụng tời khí nén.

Với đường lò được lắp đặt tời khí nén cào than thì công tác xúc tải than tại gương đã trở nên dễ dàng hơn. Nhỏ gọn, an toàn, dễ vận hành, có thể tháo lắp, di chuyển linh hoạt trong các gương đào lò, tời khí nén cào than đã cho thấy ưu điểm vượt trội bởi năng suất làm việc tương đương với khoảng 5 nhân công tải than thủ công, từ đó tiết kiệm thời gian, nhân lực, góp phần đẩy nhanh tiến độ đào lò.

thời báo mêkong

Trong trường hợp thiết bị vận tải như máng cào, băng tải không hoạt động thì tời khí nén cào than vẫn có thể đánh tải độc lập, tạo không gian để thợ đào lò tiếp tục việc lắp đặt vì chống tiến gương. Ngoài ra, tời khí nén cào than còn được sử dụng để vận chuyển vật tư với quãng đường khoảng 40 đến 50 mét trong gương đào lò, tiết kiệm đáng kể sức lao động cho công nhân.

Việc đưa tời khí nén cào than vào áp dụng trong công tác đào lò là sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực tại Than Nam Mẫu. Tới đây, sau khi hiệu chỉnh một vài chi tiết để tăng mức độ an toàn cũng như phù hợp hơn với điều kiện sản xuất thực tế, Than Nam Mẫu sẽ triển khai áp dụng thiết bị này tại các diện đào lò chuẩn bị và tiếp tục ng- hiên cứu áp dụng cho các lò chợ.

CTV (Than Nam Mẫu)

Authors