(TBMK) – Sáng 25/3, Công ty Đóng tàu Phà Rừng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày truyền thống Công ty (25/3/1984 – 25/3/2019) và bàn giao tàu chở dầu/ hóa chất ký hiệu vỏ BS-03, trọng tải 6.500 tấn, mang tên “YN GWANGYANG” xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Công ty Đóng tàu Phà Rừng – ông Nguyễn Quang Thăng cho biết: Ngày 25/3/1984, Nhà máy sửa chữa tàu biển Phà Rừng (nay là Công ty Đóng tàu Phà Rừng) công trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Phần Lan được khánh thành giai đoạn I. Nhà máy được xây dựng bằng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Phần Lan và một phần vốn góp phía Việt Nam. Trong những năm đầu đi vào vận hành khai thác, nhà máy nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ Phần Lan không những về xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị mà còn về công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và công nhân kỹ thuật, hướng dẫn chuyển giao công nghệ.

“Từ khi vận hành đến nay, hơn nghìn lượt sản phẩm sửa chữa tàu đã được xuất xưởng đạt chất lượng thỏa mãn các yêu cầu của đối tác và Phà Rừng đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho các chủ tàu trong nước và nước ngoài như Nga, Ukraine, Đức, Hàn Quốc, Cu Ba, Hy Lạp, Bỉ… Ngày nay, Phà Rừng không chỉ là uy tín trong lĩnh vực sửa chữa tàu mà cả lĩnh vực đóng mới tàu biển và gia công cấu kiện thép. Phà Rừng đã đóng mới thành công hàng chục sản phẩm như tàu hàng 6.500DWT, 12.500DWT, 20.000DWT, 34.000DWT và tàu dầu/ hóa chất 6.500T, 13.000T, tàu kiểm ngư, tàu đánh cá vỏ thép, sà lan biển… cho chủ tàu trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt, seri tàu chở hàng rời vỏ kép kim cương trọng tải 34.000 DWT và các loại tàu chở dầu, hóa chất là thế mạnh của Phà Rừng”, ông Thăng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công Phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Công đã ghi nhận và biểu dương kết quả mà Công ty Đóng tàu Phà Rừng đã đạt được trong 35 năm qua.

Trong dịp vui trọng đại này, Cty Đóng tàu Phà Rừng đã tiến hành bàn giao tàu chở dầu/ hóa chất ký hiệu vỏ BS-03, trọng tải 6.500 tấn, mang tên “YN GWANGYANG” xuất khẩu sang Hàn Quốc. YN GWANGYANG là con tàu cuối cùng được bàn giao trong loạt 3 tàu chở dầu – hóa chất mà BS Tanker và Yantec (Hàn Quốc) đặt hàng đóng mới tại đơn vị từ năm 2006. Tàu có trọng tải 6.500 tấn, dài 109,45m; rộng 18,2m; mớn nước 6,8m; dung tích khoang hàng 7.700m3; tốc độ 13 hải lý; máy chính Hanshin – Nhật Bản ký hiệu LH46L-2942KW; biên chế thuyền viên 18 người. Tàu được Công ty Asia Ship Design & Consul- tants Co., Ltd. thiết kế và đăng kiểm Hàn Quốc phân cấp, vùng hoạt động không hạn chế. Trang thiết bị, máy móc lắp đặt trên tàu phần lớn có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu. Đây là loại tàu chở hóa chất đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật, chất lượng và tính ổn định cao và là sản phẩm thế mạnh của Công ty Đóng tàu Phà Rừng.

Ông Yong Man Cho, Trưởng Đăng kiểm Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, mối quan hệ giữa YENTEC, công ty đóng tàu Phà Rừng và Đăng kiểm Hàn Quốc bắt đầu từ năm 2006. Khi đó, YENTEC quyết định đặt hàng đóng mới với Công ty đóng tàu Phà Rừng, và đây cũng là dự án đóng tàu đầu tiên mà công ty vận tải Hàn Quốc đặt hàng tại Việt Nam. Đăng kiểm Hàn Quốc sẽ tiếp tục cung cấp những dịch vụ kỹ thuật tốt nhất khi cùng công ty Phà Rừng đóng các con tàu khác của YENTEC trong tương lai.

Bùi Cường - Minh Thọ

Công ty Đóng tàu Phà Rừng là đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy. Trải qua chặng đường 35 năm, Công ty đã đạt được những thành tích to lớn, thể hiện bằng nhiều phần thưởng cao quý mà Nhà nước trao tặng đó là các Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cùng những giải thưởng trong nước và quốc tế của các tổ chức chất lượng về các sản phẩm đóng mới mà tiêu biểu là các sản phẩm tàu dầu/ hoá chất 6500 DWT- YN OCEAN, tàu hàng rời 34000 DWT- Sanfelic.

Authors