(TBMK) - Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Công ty Điện lực Lai Châu đã và luôn là một phần không thể thiếu trong đời sống của mỗi người dân, cũng như với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu nói riêng và của đất nước nói chung.

Ông Cao Ngọc Lạc – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu

*Kiên cường trong gian khó

Khó chồng lên khó. Đó là những gì dễ nhận ra nhất, trong những ngày mới thành lập của Công ty Điện lực Lai Châu. Cùng với sự hình thành của tỉnh, ngày 20/02/2004, Hội đồng Quản trị Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã ra Quyết định số 50/QĐ-EVN-HĐQT thành lập Công ty Điện lực Lai Châu (được chia tách từ Điện lực Lai Châu cũ) với một trong số những chức năng, nhiệm vụ chính là: sản xuất, truyền tải và phân phối, kinh doanh điện năng; quản lý vận hành các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, các trạm phát điện Diezel trên địa bàn tỉnh…

Buổi đầu thành lập, Công ty chỉ có 3 chi nhánh điện trực thuộc, 6 phòng ban với 184 cán bộ, công nhân viên, trong đó đa phần là cán bộ mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động nghiệp vụ. Về cơ sở vật chất, có thể khẳng định Công ty xuất phát với con số không tròn trĩnh: Không nhà xưởng, không trụ sở (phải sử dụng lại trụ sở cũ của Chi nhánh Điện Phong Thổ (cũ), còn lại phải thuê của các hộ dân làm nơi làm việc), các trang thiết bị phục vụ sản xuất và công tác quản lý khác thiếu thốn. Tổng giá trị tài sản cố định của đơn vị khi chia tách chỉ có 41,3 tỷ đồng.

Trong khi đó địa bàn quản lý lại khá rộng, tỷ lệ số xã, bản, số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia rất thấp; hầu như chỉ ở khu vực thị trấn, thị tứ, trung tâm huyện, thị mới có điện lưới, nhưng lưới điện tại trung tâm các huyện, thị lại chưa đáp ứng được phụ tải. Thời gian này, tổng số xã có điện của toàn tỉnh Lai Châu chỉ đạt 37,3%, số hộ sử dụng điện đạt 29,4 %. Bên cạnh đó, do cấu tạo địa hình của một tỉnh miền núi nằm bên dãy Hoàng Liên Sơn, nhưng bị chia cắt mạnh, khiến cho vốn đầu tư (suất đầu tư) của ngành Điện dành cho Lai châu, vốn đã lớn lại càng lớn hơn.

Xác định “khó khăn là tất yếu, nhiệm vụ phải hoàn thành”, bằng nhiệt huyết với nghề, cùng tinh thần đoàn kết, ý chí sáng tạo, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty hạ quyết tâm: Phải vượt khó, bằng mọi giá hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng tốt nhu cầu năng lượng (điện) cho công cuộc kiến thiết, xây dựng tỉnh. Vừa kiện toàn bộ máy, vừa khắc phục khó khăn, vừa “dàn quân” trên khắp các “mặt trận” để ánh sáng văn minh, sức mạnh điện khí hóa chiến thắng cái u tối và nghèo nàn.

*Quyết liệt trong đổi mới

Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cùng với cả nước, Điện lực Lai Châu bước vào công cuộc đổi mới với một tinh thần quyết liệt và đã tạo ra những thay đổi đáng kể. Được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Lai Châu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, cùng sự phối hợp có hiệu quả của các Sở ban, ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Điện lực Lai Châu luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và ngày một lớn mạnh. Công ty đã có 7 Điện lực trực thuộc, 13 phòng, ban với 583 cán bộ, công nhân viên chức.

Sự lớn mạnh của Công ty thể hiện qua sự phát triển của kết cấu hạ tầng lưới điện, sau 15 năm được đầu tư xây dựng. Đến nay, Công ty Điện lực Lai Châu quản lý 412km đường dây 110KV; trên 2.000km đường dây 35KV, trên 1.600km đường dây 0,4KV và 4 trạm biến áp 110KV; 904 trạm biến áp phân phối cấp điện cho trên 97.000 khách hàng của 100% xã, phường, thị trấn. Trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành không chỉ đầy đủ, mà còn dần từng bước được hiện đại hóa. Đơn vị đã có trụ sở khang trang tọa lạc tại vị trí đắc địa tại trung tâm tỉnh lỵ; trụ sở điện lực các huyện, thành phố cũng được đầu tư xây dựng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Sự lớn mạnh đó đã nâng giá tài sản cố định của đơn vị năm 2018 đạt 3.567 tỷ đồng (tăng 3.525,7 tỷ đồng so với năm 2004).

Sự phát triển của Điện lực Lai Châu bằng việc mang ánh sáng điện – ánh sáng văn minh đến khắp thôn cùng, bản hẻm của tỉnh, thực sự đóng vai trò quan trọng, là nhân tố thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của người dân, góp phần thay đổi tập quán và quy mô canh tác, thâm canh, tăng năng suất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới.

Năm 2015, Công ty Điện lực Lai Châu đã hoàn thành mục tiêu cấp điện lưới quốc gia cho 100% số xã, phường, thị trấn trong tỉnh, vượt kế hoạch 1 năm theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XII đề ra. Đặc biệt, Công ty đã chủ động triển khai cung cấp điện cho các công trình trọng điểm quốc gia trên địa bàn như Thủy điện Lai Châu, Huổi Quảng, Bản Chát và hàng trăm các công trình trọng điểm khác trên địa bàn để các công trình về đích trước thời hạn, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh. Qua đó, đã nâng tỷ lệ số bản được sử dụng điện 1.090/1.167 đạt 93,4%; Số hộ dân được sử dụng điện 90.460/96.234 đạt 93,94%; Sản lượng điện nhận năm 2018 là 180,41 triệu kWh; Chỉ tiêu điện thương phẩm đạt 163,24 triệu kWh; Giá bán điện bình quân đạt 1.788,96 đồng; Tổn thất điện năng năm 2018 là 6,46%…

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Công ty Điện lực Lai Châu còn tích cực triển khai các hoạt động an sinh xã hội thông qua các hoạt động tri ân khách hàng được triển khai thực hiện thường xuyên như: Thay bóng đèn và sửa chữa điện cho hộ nghèo, gia đình chính sách; Tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng chưa có điện, hộ nghèo, gia đình chính sách; Các chương trình “Tết vì người nghèo”, “Tiếp sức trẻ em tới trường”, “Xuân biên giới”… Đặc biệt, thực hiện thỏa thuận giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam với UBND tỉnh Lai Châu về việc giúp đỡ 3 huyện Tân Uyên, Than Uyên và Phong Thổ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, được sự ủy quyền của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty Điện lực Lai Châu đã triển khai hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ trên 750 tỷ đồng của Tập đoàn với các chương trình như: Đưa điện về bản khó, hỗ trợ xây dựng Trường dân tộc nội trú, xây dựng nhà bán trú dân nuôi; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho các mô hình sản xuất nông nghiệp… tại các huyện Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên.

*Tích cực trong hội nhập

Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn của những ngày đầu thành lập cũng như những biến động quan trọng trong quá trình phát triển, song Điện lực Lai Châu với năng lực nội sinh mạnh mẽ đã từng bước vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong những giai đoạn thăng trầm của ngành Điện. Từng trang lịch sử của Công ty Điện lực Lai Châu ngày hôm nay được khởi đầu từ những truyền thống anh hùng và liên tục được nuôi dưỡng bởi dòng nhiệt huyết đầy sáng tạo qua các thế hệ người lao động.

Với mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững, xây dựng một doanh nghiệp thông minh, đổi mới toàn diện, với tư duy “Khách hàng là trung tâm của sự phát triển bền vững” theo 3 trụ cột: Con người – Quy trình – Công nghệ. Thời gian tới, Công ty Điện lực Lai Châu đã có kế hoạch tiếp tục đầu tư hiện đại hóa lưới điện theo hướng thông minh, sử dụng các công nghệ hotline để giảm thiểu tối đa thời gian ngừng cấp điện, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho khách hàng. Đồng thời, triển khai hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ trực tuyến, dịch vụ thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi, hướng tới mục tiêu chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn, với tinh thần “Vì niềm tin của bạn, của Quý khách hàng”.

Phát huy những kết quả đã đạt được, theo sát mọi chỉ đạo, định hướng của Đảng và Nhà nước, cũng như của lãnh đạo tỉnh Lai Châu, cùng Tập đoàn điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Bắc, tập thể người lao động Công ty Điện lực Lai Châu luôn nhắc mình: Quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, kịp thời phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng trên địa bàn một tỉnh miền núi – địa đầu Tổ quốc.

Cao Ngọc Lạc - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu

Authors