(TBMK)-Cty CP Mía đường Cao Bằng có vùng nguyên liệu ở vùng núi, nơi đa số là dân tộc thiểu số thuộc địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn. Vì vậy, sự ra đời của Cty đã góp phần đáng kể cho việc ổn định an ninh xã hội vùng biên giới, xoá đói giảm nghèo của địa phương, chuyển đổi cơ cấu kinh tế hình thành vùng sản xuất hàng hóa của địa phương.

 

Cao Bằng ở vùng núi biên giới có mặt bằng kinh tế thấp, dân cư phân tán, địa hình núi rừng hiểm trở và sản xuất còn nhiều manh mún… Trong bối cảnh đó, sự ra đời của Cty CP mía đường Cao Bằng như một “vị cứu tinh” đã góp phần thay đổi tích cực xã hội vùng biên giới và kinh tế nông nghiệp của địa phương. Dân cư bỏ quê hương trong chiến tranh dần quay trở lại, ruộng đất được phục hoá, thu hút bộ phận lớn lao động nông nghiệp nhờ trồng mía nguyên liệu cung cấp cho nhà máy.

Qua tìm hiểu, vùng nguyên liệu của Cty hiện có 4 huyện, 26 xã và 150 xóm, nguồn thu nhập từ trồng mía đã giúp đời sống người dân cải thiện đáng kể, thay đổi tình hình kinh tế của toàn tỉnh. Cụ thể, điển hình như huyện Phục Hòa. Huyện có 9/9 xã, thị trấn trồng mía, tập trung chủ yếu ở các xã: Đại Sơn, Cách Linh, Mỹ Hưng, thị trấn Tà Lùng và thị trấn Hòa Thuận.

Hiện nay, cây mía là cây trồng chủ lực của người dân Phục Hòa với diện tích trồng 1.889,69 ha. Sản lượng vụ 2017 đạt 125.797,51 tấn, đạt 110,8% kế hoạch. Kể từ khi Phục Hòa phát triển cây mía, “bộ mặt” nông thôn vùng trồng mía đã thay đổi rõ rệt. Các xóm thôn, làng bản trồng mía cơ bản không còn nhà dột nát. Đa số các hộ trồng mía sắm được xe máy, ti vi, nhiều nhà mua được ô tô vận chuyển mía, máy cày phục vụ sản xuất.

Cũng tương tự, xã Hạnh Phúc (Quảng Uyên) trước đây chủ yếu trồng cây ngô, lúa nhưng do thiếu nước sản xuất nên kém hiệu quả. Người dân cũng đã trồng cây mía, tuy nhiên theo hình thức nhỏ lẻ kiểu tự phát, tự cung tự cấp và chưa thành hàng hóa. Kể từ khi Cty CP Mía đường Cao Bằng được xây dựng và đi vào hoạt động, xã đã xác định cây mía nguyên liệu chính là cây trồng chủ lực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp người dân giảm nghèo.

Vùng mía nguyên liệu của Công ty cổ phần Mía đường Cao Bằng

Hiện 12/12 xóm của xã đều trồng mía nguyên liệu, đặc biệt, tập trung nhiều nhất tại các xóm: Lũng Tao, Lũng Nhùng, Lũng Luông. Riêng vụ ép năm 2017 – 2018, toàn xã thu hoạch trên 18.000 tấn mía, tổng giá trị gần 17 tỷ đồng. Những năm gần đây, cuộc sống của người dân xã Hạnh Phúc đã ổn định, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu với thu nhập bình quân 40 – 80 triệu đồng/năm, nhiều hộ thu trên 100 triệu đồng/năm…

Sự ra đời và phát triển của Cty CP Mía đường Cao Bằng, đã tạo công ăn việc làm cho 6.000 hộ lao động nông nghiệp trong vùng trồng mía. Cùng với tinh thần hăng say lao động của người dân, theo thống kê, năm 2018, toàn tỉnh có 3.658,2 ha mía nguyên liệu, đạt 114,4% kế hoạch, tăng 329,9 ha so với vụ mía năm 2017; năng suất bình quân đạt 621,36 tạ/ha, sản lượng 227.308 tấn, tăng 25.219 tấn so với vụ mía năm 2017, đạt 115% kế hoạch. Trong đó, mía nguyên liệu cung cấp cho Cty CP Mía đường Cao Bằng 3.018 ha, tăng 425 ha so với vụ mía năm 2017.

Qua kết quả đã đạt được, có thể nói Cty CP Mía đường Cao Bằng đã góp phần vào việc cải thiện nền kinh tế của người dân trong vùng nguyên liệu nói riêng và của tỉnh Cao Bằng nói chung. Theo kế hoạch, công ty sẽ tiếp tục đầu tư để đạt công suất 1.800 tấn mía/ngày trong thời gian tới. Nhưng để làm được điều đó, phải cần có sự quan tâm, tạo điều kiện và ủng hộ tích cực của các cấp chính quyền địa phương. Đặc biệt, là sự hợp tác phát triển giữa Cty CP Mía đường Cao Bằng với người dân vùng nguyên liệu.

Lý Trần

 

 

 

Authors