(TBMK) – Vừa qua, tại Trụ sở UBND TP.HCM, Đ/c Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi tiếp đón Công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Al- ice Désiree cùng Phu quân.

Tại buổi tiếp, Đ/c Nguyễn Thành Phong cho biết: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Thụy Điển – một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1969 và luôn ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Năm 2018, quan hệ kinh tế giữa TP.HCM và Thụy Điển được duy trì ổn định với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 170 triệu USD. Thụy Điển hiện có 32 dự án đầu tư tại TP.HCM với tổng số vốn đạt gần 300 triệu USD, đứng thứ 14/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP.

Công chúa Victoria Ingrid Alice Désiree cho biết, trong chuyến thăm TP,HCM lần này, đoàn có chuyến khảo sát trên sông Sài Gòn; gặp gỡ các doanh nghiệp Thụy Điển và các doanh nghiệp khởi nghiệp tại TP.HCM. Cùng đi với đoàn còn có nhiều doanh nghiệp Thụy Điển mong muốn tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng. “Đây là cơ hội tốt để mở rộng hợp tác cũng như làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai bên” – Công chúa Victoria Ingrid Alice Désiree khẳng định.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng hy vọng, qua chuyến thăm lần này, với những trải nghiệm và tìm hiểu về TP.HCM, Công chúa Victoria Ingrid Alice Désiree sẽ giới thiệu các doanh nghiệp Thụy Điển đến hợp tác với TP ở các lĩnh vực xử lý nước và rác thải nhựa; đưa ra những giải pháp, chuyển giao công nghệ giúp TP giải quyết các thách thức này.

“TPHCM và Thụy Điển có nhiều điểm tương đồng và mối quan tâm chung về vấn đề nước sạch, xử lý rác thải”. Công chúa Victoria Ingrid Alice Désiree cho biết sẽ làm hết sức mình để Thụy Điển và TP.HCM sẽ tăng cường các hoạt động trao đổi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý nước, rác thải, nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường, qua đó củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Thụy Điển.

Ngô Mai

Authors