(TBMK) - Theo Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT đồng loạt trên cả nước, không tỉnh thành nào được công bố trước hay sau mốc này, dù tiến độ chấm thi có thể khác nhau nhưng các trường đều phải công bố điểm vào ngày 14/7 tới.

Sau khi kết thúc các môn thi THPT Quốc gia, tuy đã kết thúc các buổi thi nhưng nhiều thí sinh vẫn chưa hết lo lắng vì nôn nóng muốn biết điểm thi để có thể tiến hành điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển phù hợp, các trường ở địa phương đã tiến hành bàn giao bài thi cho các trường đại học chủ trì chấm thi. Phòng chấm thi sẽ đặt Camera giám sát 24/24.

Hình minh họa

Ông Mai Văn Trinh-Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Trước khi công bố điểm, Bộ sẽ thực hiện phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê, tổng hợp kết quả thi của tất cả thí sinh trên cả nước để kịp thời phát hiện ra trường hợp bất thường để có phương án xử lý kịp thời các sai sót, gian lận nếu có”.

Về chấm thi tự luận, ở khâu đánh phách sẽ thực hiện triệt để việc cách ly đánh phách, thực hiện chấm thi 2 vòng độc lập. Việc chấm môn tự luận sẽ có tối thiếu là 5% số bài thi có điểm cao được đưa ra để chấm thẩm định. Mục đích của việc chấm kiểm tra tối thiểu 5% là nhằm xem liệu việc chấm vòng 1 và vòng 2 có đều tay hay không, qua đó có hướng xử lý. Đối với môn thi trắc nghiệm thì có quy trình rất rõ ràng, cải tiến về phần mềm, sẽ tiến hành quét từng túi bài thi. Dữ liệu ngay sau khi quét sẽ được mã hóa; thêm vào đó, phần mềm có chức năng thông minh, chỉ cho phép người dùng sửa ở những chỗ bị lỗi, còn những chỗ không bị lỗi thì không thể tác động vào. Rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay Bộ sẽ không công bố đáp án ngay sau khi kết thúc kỳ thi.

Theo đó, chậm nhất là ngày 11/7 các trường chấm thi trắc nghiệm xong và gửi về Bộ kết quả chấm trắc nghiệm sau khi chấm chính thức. Dù tiến độ chấm thi có thể khác nhau nhưng các trường đều phải công bố điểm vào ngày 14/7; không tỉnh thành nào được công bố trước hay sau mốc này, tránh tình trạng  gây lo lắng cho thí sinh và xã hội khi nơi này thí sinh biết điểm trước, nơi kia thí sinh biết điểm sau. Đồng thời, thống nhất thời điểm công bố điểm thi sẽ giúp đảm bảo tính chính xác, toàn diện, bảo mật của cơ sở dữ liệu điểm thi cả nước.

Ngoài ra, Bộ GD-DT cũng yêu cầu, các địa điểm chấm thi gửi kết quả thi về Bộ chậm nhất ngày 13/7/2019. Hội đồng thi sẽ công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 14/7/2019. Chậm nhất ngày 16/7/2019, các sở Giáo dục và Đào tạo phải cập nhật danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT vào hệ thống quản lý thi. Kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ công bố chậm nhất ngày 18/7/2019.

 

Authors