(TBMK) – “Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm góp phần nâng mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 10 tỷ USD vào năm 2025. Riêng với tỉnh Bạc Liêu phấn đấu trong giai đoạn 2021 – 2025, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu tôm hằng năm là 5,28%, và đạt 970 triệu USD….”


Đa dạng, đa hình thức sản xuất.

Hiện Bạc Liêu có 10 công ty, đơn vị và khoảng 300 hộ dân ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm, với diện tích hơn 1.600 ha. Các mô hình nuôi tôm trên cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh theo quy trình khép kín trong nhà kính, nhà màng 2 giai đoạn, cho năng suất từ 25 – 50 tấn/ha/vụ, lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng/ha/vụ.

Theo ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, để làm được điều này, tỉnh Bạc Liêu đã và đang tập trung xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, nhằm tạo sự lan tỏa, dẫn dắt ngành thủy sản của tỉnh, của vùng và cả nước phát triển đúng hướng, hiệu quả, bền vững; chủ động công nghệ sản xuất và cung ứng giống tôm có chất lượng, lớn nhanh, sạch phục vụ trong nuôi trồng.

thời báo mêkong
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung (áo trắng, đứng giữa) tại trại tôm của Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh.

Quy hoạch về con tôm Bạc Liêu, toàn tỉnh có diện tích nuôi tôm hơn 141.000 ha, tốc độ tăng bình quân 0,38%/năm ở giai đoạn từ 2021- 2025. Trong đó, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 4.000 ha; nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh 26.500 ha; tôm quảng canh cải tiến kết hợp, tôm- rừng gần 70.000 ha; tôm – lúa 41.000 ha. Theo đó, Bạc Liêu quy hoạch 9 vùng nuôi trồng thủy sản và 1 vùng sản xuất con giống ứng dụng công nghệ cao với quy mô diện tích hơn 2.000 ha.

Từ quy mô sản xuất trên, Bạc Liêu ước sản lượng tôm nuôi đạt 251.000 tấn/năm, trong đó tôm sú 77.100 tấn, tôm thẻ chân trắng gần 170.000 tấn, tôm càng xanh 3.100 tấn và thu tự nhiên 6.300 tấn. Bên canh đó, sản lượng khai thác thủy sản biển và nội địa đạt 125.000 tấn; trong đó, tôm 11.000 tấn, cá và thủy sản khác 114.000 tấn…

Mới đây, Bạc Liêu là tỉnh đầu tiên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn là địa phương triển khai xây dựng cơ bản nuôi tôm có chuỗi sản xuất được chứng nhận an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Đây có thể coi là bước ngoặc quan trọng giúp địa phương tiến tới mở rộng thị trường nuôi tôm an toàn dịch bệnh trên địa bàn và xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam.

 Khẳng định thương hiệu tôm Bạc Liêu.

Theo ngành công thương tỉnh, Bạc Liêu là địa phương có tiềm năng và lợi thế về phát triển ngành chế biến nông thủy sản, đặc biệt là chế biến tôm xuất khẩu. Trên địa bàn có 33 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, với quy mô khá lớn và dây chuyền thiết bị hiện đại, tổng công suất khoảng 125.000 tấn thành phẩm/năm. Ước tính năm 2018, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt hơn 600 triệu USD, tăng 14% so với năm 2017, trong đó chủ yếu là mặt hàng tôm đông lạnh.

Thời báo mêkong
Giấc mơ xuất khẩu gần 1 tỷ USD cho tôm Bạc Liêu đã được Đảng bộ và chính quyền tỉnh đề ra trong giai đoạn 2021 – 2025.

Ông Trần Danh Tuyên, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu cho biết, để góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp tôm của tỉnh phát triển theo hướng bền vững và đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng cao, Bạc Liêu tiếp tục tăng cường nghiên cứu thông tin, cập nhật cơ sở dữ liệu về thị trường trong nước và trên thế giới, về thị hiếu tiêu dùng, chủng loại sản phẩm, dung lượng thị trường, mức độ cạnh tranh với các nước cùng sản xuất và xuất khẩu tôm để làm cơ sở xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với thị trường tiêu thụ.

Song song đó, tỉnh tiếp tục nghiên cứu xây dựng và phát triển cá trung tâm giao dịch và các trung tâm ứng dụng công nghệ cao để giới thiệu, cung ứng vật tư và tiêu thụ sản phẩm tôm nhằm minh bạch hóa thị trường; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có thể tiếp cận trực tiếp đến các hệ thông phân phối, bán lẻ và người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, tỉnh thúc đẩy đàm phán để xúc tiến thương mại, củng cố các thị trường xuất khẩu tôm truyền thống, phối hợp tháo gỡ kịp thời các rào cản để tăng xuất khẩu các sản phẩm tôm của Bạc Liêu nói riêng, Việt Nam nói chung vào các thị trường tiềm năng trong khu vực và trên thế giới; đồng thời, tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh mua bán tôm của thương nhân trên địa bàn tỉnh.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo Kế hoạch hành động phát triển ngành tôm của tỉnh đến năm 2025, Bạc Liêu xác định phát triển thị trường bằng cách đẩy mạnh hợp tác công – tư để quảng bán sản phẩm, xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm Bạc Liêu- Việt Nam ở các thị trường trọng điểm.

Tỉnh đẩy mạnh tuyên tuyền, phổ biến các quy định trong các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới; cũng như các quy định có liên quan tại thị trường nhập khẩu cho các doanh nghiệp, người sản xuất để nâng cao năng lực phát tiển thị trường, xây dựng chiến lược xuất khẩu, kinh doanh phù hợp.

Về tổ chức sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm, Bạc Liêu sẽ tiếp tục xây dựng theo tiêu chuẩn chứng nhận, đáp ứng các chứng nhận quốc tế có uy tín như Natuland, GlobalGAP, ASC, BAP, nhằm nhanh chóng tiếp cận thị trường và đáp ứng các yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015- 2020) khẳng định: Khuyến khích nhân rộng mô hình hợp tác, liên kết nuôi tôm công nghệ cao, siêu thâm canh trong nhà kính, nuôi tôm sạch giữa doanh nghiệp với nông dân và một số mô hình hợp tác, liên kết sản xuất… từng bước xây dựng cơ sở nuôi tôm sạch, an toàn dịch bệnh, tiến tới xây dựng thương hiệu tôm sạch, nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao.

Huy Sử

Authors