Vụ Asanzo đang giao cho các bộ, ngành chức năng điều tra làm rõ với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, bảo vệ thương hiệu Việt Nam đi đôi với bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, dự kiến đến 30/8 sẽ có kết quả.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Huy Thắng.

Đây là khẳng định của ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) tại cuộc họp báo ngày 30/7.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đàm Thanh Thế khẳng định, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã giao vụ việc này cho Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) để tập trung phối hợp xác định làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp này. Dự kiến đến 30/8 sẽ có kết luận chính thức.

“Kết quả sẽ thông báo cho báo chí và người dân với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng”, ông Thế nhấn mạnh.

Thực tế, trước vấn đề hàng hóa giả, không rõ nguồn gốc nhưng mang nhãn mác “made in Vietnam”, Ban Chỉ đạo 389 đã có văn bản yêu cầu cơ quan thường trực 63 tỉnh, thành phố tập trung rà soát, đánh giá.

Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo, trên cơ sở đó, mới đây, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia vừa có kế hoạch tăng cường phòng chống hàng giả, gian lận thương mại do ông Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia ký ban hành.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: VGP/Huy Thắng.

Ông Đàm Thanh Thế cũng phân tích, Chính phủ đã phân định rõ chức năng của các bộ ngành, địa phương: Biên giới, cửa khẩu thuộc trách nhiệm của lực lượng hải quan; biên giới đường bộ là của bộ đội biên phòng; khu vực biển là trách nhiệm của lực lượng cảnh sát biển; còn trong nội địa là trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường. Ngoài ra còn có thanh tra chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ…
“Các lực lượng này đều có chức năng, nhiệm vụ phối hợp với nhau đồng bộ và hiệu quả”, ông Đàm Thanh Thế khẳng định.
Trước hết, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia,  cơ quan chức năng cũng cho biết gần đây nổi lên tình trạng vận chuyển ma tuý, buôn bán hàng hoá sản xuất từ bên ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “made in Vietnam” để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp Việt Nam và gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Authors