TBMK – Mới đây, tại Nghệ An, Khoa Báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hội thảo “Nhu cầu và kinh nghiệm đào tạo truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện”.


Tại Hội thảo, PSG.TS Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đồng Trưởng Ban tổ chức Hội thảo cho biết: “Cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là sự xuất hiện, phát triển mạnh mẽ và liên tục của mạng xã hội đã tác động mạnh và nhiều chiều vào các yếu tố căn bản của nền báo chí – truyền thông từng quốc gia, với 3 yếu tố căn bản: nhà sản xuất sản phẩm báo chí truyền thông, sản phẩm báo chí truyền thông như là một hàng hóa, dịch vụ và sự biến đổi sâu sắc các nhóm công chúng truyền thông”.

Thời báo mêkong
Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo.

Nắm bắt được xu thế đó, năm 2017, Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền được giao nhiệm vụ xây dựng đề án mở ngành đào tạo Truyền thông đại chúng (Mass Communication) và Truyền thông đa phương tiện (Multimedia).

Và các sinh viên qua đào tạo có khả năng ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin để sáng tạo, xây dựng những ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông (báo in, báo mạng điện tử, phát thanh, truyền hình, internet, truyền thông xã hội,…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình,…), giáo dục (đào tạo trực tuyến, trực quan hóa dữ liệu,…), báo chí dữ liệu và các lĩnh vực khác.

thời báo mêkong
PGS.TS Lưu Văn An , Phó Giám đốc Học viện BC&TT phát biểu tại Hội thảo.

Tháng 7/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định cho phép Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cụ thể là Khoa Báo chí tuyển sinh cử nhân ngành Truyền thông đại chúng và cử nhân ngành Tuyền thông đa phương tiện vào đợt tuyển sinh tháng 8/2018 vừa qua. Đây là dấu mốc đánh dấu bước đầu triển khai hiệu quả chuẩn bị, từng bước đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành này cho nước ta.

Lưu Anh

Authors