(TBMK) – Ngày 23/3, tại Hà Nội, Câu lạc bộ (CLB) Người Hà Nội Thanh Lịch – Văn Minh đã tổ chức chương trình Hậu 8/3 – Du xuân Kỷ Hợi. Đây là một hoạt động thường niên của CLB, cũng là dịp để các thành viên trong CLB gặp gỡ, giao lưu, đồng thời lan tỏa những ý nghĩa thiết thực của con người Hà Nội xưa và nay đến cộng đồng và xã hội.

Lâu nay, nói về người Hà Nội, người ta thường nhớ đến hai câu thơ: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Hình ảnh người Hà Nội luôn gắn với vẻ đẹp văn hóa truyền thống của mảnh đất Thủ đô nghìn năm văn hiến với những đặc thù riêng.

Các thành viên của CLB Người Hà Nội Thanh Lịch – Văn Minh tại quán cà phê Người Hà Nội

Nét đẹp của người Hà Nội xưa thể hiện ở giọng nói phát âm chuẩn mực, nhẹ nhàng; cách phục sức giản dị nho nhã; lối giao tiếp khiêm nhường, mến khách; cách ăn uống thanh cảnh, điềm đạm và bao món ăn nổi tiếng, trở thành đặc sản chốn Kinh kỳ, như: phở, bún thang, chả cá, cốm vòng… Dẫu vậy, những tà áo dài thướt tha, tiếng gọi thân thương “người Tràng An” như đã chìm vào quên lãng.

Chị em phụ nữ trong những tà áo dài thướt tha như tiếng gọi thân thương “người Tràng An”, tại Đền Thủy Trung Tiên.

Để tìm lại những ký ức đẹp của thời bao cấp đó, giữa tiết trời se lạnh mưa phùn mang đặc trưng của miền Bắc, các thành viên của CLB đã cùng nhau ngồi ôn lại kỷ niệm trong không gian nhỏ nhắn và đầy ấm áp tại quán cà phê Người Hà Nội. Quán được bày trí theo phong cách cổ xưa, với chiếc nón lá treo trên ghi đông xe đạp cũ trong giỏ chở đầy hoa, dựng bên cột đèn phố, cái ti vi đen trắng, điện thoại bàn quay số và đài cassette…

Tại buổi gặp mặt của CLB, chị Yên Hoa – thành viên CLB Người Hà Nội Thanh Lịch – Văn Minh, chia sẻ: “ Được ngồi sum họp cùng các thành viên của CLB trong một không gian mang nét đặc trưng của Hà Nội cũ, kí ức thời bao cấp dường như ùa về với những quầy mậu dịch đông kín người xếp hàng chờ mua từng lạng lương thực, một lít dầu đốt, vài ba chiếc ốc vít, bu lông…, là cái ti vi trắng đen cả xóm quây quần mỗi tối, tiếng xe điện leng keng khắp nẻo phố phường và cả mùi cơm gạo thơm, canh rau muống, cà pháo…mà thời nay không dễ gì thấy được.

CLB Người Hà Nội Thanh Lịch – Văn Minh cùng dùng bữa theo thực đơn truyền thống thời bao cấp

Dẫu cuộc sống có vội vã, bon chen thì người Hà Nội vẫn nên gìn giữ, bảo tồn nét thanh lịch ngàn đời. Chương trình Hậu 8/3 – Du xuân Kỷ Hợi nói riêng và CLB Người Hà Nội Thanh Lịch – Văn Minh nói chung, đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, góp phần gìn giữ, đồng thời giúp thế hệ trẻ hiểu biết về những nét đẹp truyền thống của người Hà Nội xưa và nay.

Chương trình là cơ hội để các thành viên trong CLB giao lưu, chia sẻ cuộc sống và kết nối công việc. Trong thời gian tới, CLB sẽ tổ chức các hoạt động tình nguyện mang ý nghĩa thiết thực, góp phần lan toả trong cộng đồng và xã hội. Nhân dịp này, bà Lê Minh Huệ – Chủ tịch CLB Người Hà Nội Thanh Lịch – Văn Minh đề xuất tìm người lãnh đạo mới, với mong muốn để thế hệ trẻ tiếp nối gìn giữ những nét đẹp, văn minh của người Hà Nội xưa với sự hiện đại, đổi mới của thời nay.

Lý Trần

Authors