Chiều ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã có buổi làm việc với Trung tâm Truyền thông TN&MT, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Môi trường về công tác chuẩn bị cho Lễ phát động ngày Đại dương thế giới và ngày Môi trường thế giới.

Theo báo cáo của Trung tâm Truyền thông TN&MT (đơn vị được giao chủ trì tổ chức sự kiện), Lễ phát động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019 sẽ diễn ra vào sáng ngày 1/6 tại Quảng trường thành phố Bạc Liêu. Tại lễ phát động, sau phát biểu của các lãnh đạo, tổ chức quốc tế sẽ công bố “Đại sứ đại dương xanh”; biểu dương các tổ chức, cá nhân có đóng góp tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường biển và hải đảo… Ngoài ra còn có các hoạt động khác như hội thảo phát huy vai trò của Cựu chiến binh trong công tác tuyên tuyên truyền BVMT; tọa đàm đầu tư cho thương hiệu biển Việt Nam; lễ khởi công Nhà máy điện gió….

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trước lễ phát động, ngày 31/5, sẽ tập trung vào các hoạt động cộng đồng. Tại khu vực nhà
hát Cao Văn Lầu, trưng bày tranh ảnh về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long; tại khu vực Trường bắn – phường Nhà Mát, tổ chức trồng rừng ngập mặn ven biển chống sạt lở ven biển, xâm nhập mặn hạn chế tác động của biến đổi khí hậu; khánh thành sân chơi cho trẻ em tại nơi định cư mới do tỉnh bố trí cho các hộ gia đình sống ven rừng phòng hộ kết hợp với hoạt động “Thanh niên với phong trào chống rác thải nhựa”. Đặc biệt sẽ diễn ra Hội nghị phổ biến Nghị quyết số 36 – NĐ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; khởi công nhà máy xử lý rác thải tại thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi. Góp ý cho kế hoạch tổ chức này, nhiều ý kiến cho rằng, các hoạt động cần phải bám vào chủ đề chính là “Giới và Đại dương”, “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”. Một số hoạt động nên để địa phương đứng ra tổ chức sẽ có hiệu quả hơn. Để lễ phát động thành công, cần tính đến các phương án đề phòng khi xảy ra thời tiết bất lợi…

 

 

Authors