(TBMK) - Nhằm xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn, mới đây, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tài – Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Dự kiến Hội nghị sẽ do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, với sự tham gia của 300 đại biểu đến từ các Ban Đảng, các cơ quan của Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban KHCN&MT; đại diện các Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh ủy, UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, đại diện một số trường, viện, trung tâm nghiên cứu, các tổ chức quốc tế về môi trường; một số công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến xử lý chất thải rắn sinh hoạt…

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp

Căn cứ vào kết quả Hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng dự thảo “Chỉ thị về các giải pháp cấp bách và lâu dài nhằm tăng cường công tác quản lý chất thải rắn” để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; cùng với đó Bộ cũng sẽ ban hành “Danh mục công nghệ xử lý chất thải rắn khuyến khích triển khai, áp dụng tại Việt Nam”.

Ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Để chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc, Tổng cục Môi trường đang triển khai kiểm tra, rà soát, đánh giá công tác QLNN về chất thải rắn tại các địa phương, trong tháng 7 TCMT sẽ có báo cáo về vấn đề này, đây là tài liệu quan trọng đưa ra những đánh giá, khuyến cáo về công nghệ xử lý chất thải rắn phù hợp với thực tiễn hiện nay ở nước ta.

Kết buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân yêu cầu Tổng cục Môi trường nhanh chóng triển khai phối hợp với các đơn vị trong ngành và các các Bộ, ngành liên quan để chuẩn bị tài liệu phục vụ Hội nghị. “Hội nghị là dịp để phổ biến, định hướng chính sách và tiếp thu các ý kiến, nghiên cứu xây dựng các giải pháp trước mắt, lâu dài, tạo bước đột phá trong quản lý chất thải rắn. Do vậy cần chuẩn bị chu đáo về nội dung, chuẩn bị các phiên thảo luận về cơ chế chính sách, định hướng công tác thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn trong giai đoạn tới; các mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghệ và giải pháp kỹ thuật về quản lý chất thải rắn” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Thứ trưởng giao Tổng cục Môi trường chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để Hội nghị diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra là vào trung tuần tháng 9.

Authors