Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, sáng 18/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc cử tri xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Ngọc Hiển cho rằng, thời gian qua việc xử lý các vụ án tham nhũng lớn đã tạo được lòng tin, sự đồng thuận trong nhân dân. Bà con mong muốn các cơ quan chức năng đẩy mạnh tỷ lệ thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, đồng thời công khai rộng rãi việc thu hồi tài sản tham nhũng để nhân dân giám sát.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mong muốn cử tri là xác đáng; đồng thời khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, từng vụ việc tham nhũng thu hồi như thế nào, xử lý hành vi tham nhũng ra sao… đều đã có quy định rất rõ ràng và công tác này không có vùng cấm.

Ý kiến của cử tri Nguyễn Thị Đèo về việc vừa qua một bộ phận giáo viên đã vi phạm đạo đức nhà giáo, giảm uy tín người thầy, ảnh hưởng đến học sinh, vậy giải pháp để ngăn chặn, chấn chỉnh khắc phục? Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhằm hạn chế những trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo, thời gian tới trong đào tạo sư phạm sẽ chú trọng hơn nữa trong đào tạo chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức nhà giáo, trong việc sắp xếp theo vùng miền… Nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm trong đẩy mạnh công tác quản lý. Theo Chủ tịch Quốc hội, công tác quản lý rất quan trọng. Cùng với đó, mỗi nhà giáo phải thường xuyên tự rèn luyện nhân cách, phẩm chất, chuyên môn…

Ngoài những vấn đề trên, Chủ tịch Quốc hội cũng đã giải đáp nhiều ý kiến khác của cử tri, đồng thời cho biết, sẽ chuyển các ý kiến này đến các cơ quan chức năng xem xét, nghiên cứu để có điều chỉnh phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc tiếp xúc, tổng hợp ý kiến cử tri, nhân dân trước và sau các kỳ họp Quốc hội đã được các cấp, các ngành, địa phương, Trung ương trả lời, giải quyết với tỷ lệ ngày càng cao. Thời gian tới, trong thực tiễn giám sát, Quốc hội sẽ ngày càng thực hiện chặt chẽ, đảm bảo việc trả lời cử tri ngày càng kịp thời, đáp ứng mong muốn của cử tri và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ thêm với cử tri về việc áp dụng khoa học công nghệ, công nghệ số trong hoạt động của Quốc hội tại kỳ họp, hướng tới việc phục vụ nhân dân, cử tri ngày càng hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khởi công xây dựng đền thờ các Vua Hùng tại Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

*Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ khởi công xây dựng đền thờ các Vua Hùng tại Cần Thơ, do UBND TP. Cần Thơ và Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest phối hợp tổ chức.

Công trình có kiến trúc với ý tưởng chính là hình ảnh trống đồng thời Vua Hùng, được xây dựng trong khuôn viên khu hành chính và trung tâm thể dục thể thao quận Bình Thủy, tổng vốn đầu tư gần 130 tỷ đồng, diện tích gần 40.000 m2, với 14 đền thờ các Vua Hùng.

Việc đầu tư xây dựng đền thờ các Vua Hùng tại Cần Thơ là nhằm tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, đồng thời giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Công trình cũng nhằm phục vụ tâm nguyện của đông đảo nhân dân Cần Thơ nói riêng, các tỉnh ĐBSCL nói chung trong thực hành tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của TP. Cần Thơ.

 

Authors