(TBMK) – Suốt tháng đầu tiên của năm 2019, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động truyền thống đón Tết với chủ đề “Xuân sum họp”.

Hoạt động hàng ngày gắn với chủ đề “Xuân sum họp” sẽ tái hiện cuộc sống, trình diễn nghề thủ công, ẩm thực, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông là điểm nhấn và hoạt động hàng ngày tại các làng dân tộc khác Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ Đăng, Raglai, Ê Đê, Khmer.

Đặc biệt là các hoạt động của đồng bào các dân tộc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Theo đó, từ 6 đến 20/1, tại các làng dân tộc đang hoạt động hàng ngày, đồng bào các dân tộc sẽ chuẩn bị, trang trí không gian đón Tết theo đúng phong tục ngày Tết của các dân tộc.

Vào cuối tuần, các hoạt động hội Xuân sẽ được tổ chức. Mở đầu là chương trình biểu diễn nghệ thuật “Mùa Xuân đi hội” của Nhà hát Tuồng Việt Nam trong hai ngày 5 và 6/1. Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Xuân sum họp” của Nhà hát Chèo Việt Nam được tổ chức trong ngày 12,13/1.

Với sự tham gia hàng ngày của gần 100 đồng bào của 14 dân tộc, nhiều hoạt động chuyên đề như tái hiện Lễ giải hạn của đồng bào dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn, chương trình giới thiệu nghi thức “Lẩu Then” và khúc hát ngày Xuân của đồng bào dân tộc Tày, Nùng…

Hồng Ngọc

Authors