TP Hải Dương: Từ thực tiễn mạng lưới các chợ truyền thống

Thành phố Hải Dương là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, không gian hạ tầng đô thị những năm qua không ngừng được mở rộng. Tuy nhiên trước thực tế gia tăng nhanh chóng về dân số, nhà ở và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Những khu chợ dân sinh, chợ cóc tại các xã phường, khu dân cư trên khắp địa bàn với hạ tầng xuống cấp, thiếu quy hoạch đồng bộ, công tác quản lý lỏng lẻo, yếu kém đang gặp quá tải không đáp ứng được các tiêu chí hiện đại, an toàn, tiện lợi của người dân.

Hàng quán tự phát vô tư chiếm dụng lòng đường, vỉa hè kinh doanh buôn bán trước cổng chợ Hui cũ (đoạn ngã tư QL38B giao với đường liên xã, phường Tân Hưng – Thạch Khôi) luôn thường trực nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo ông Vũ Tiến Phụng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương chia sẻ: Mở rộng không gian đô thị, quy hoạch phát triển thương mại, dịch vụ theo hướng khang trang, hiện đại, nâng cao công tác an sinh xã hội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với các tiêu chí về cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp trong khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố góp phần nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị loại I.

Thành phố đã có nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ như việc ưu tiên quy hoạch quỹ đất, chính sách thuế…nhằm phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới chợ trên địa bàn thành phố Hải Dương trong giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó chợ Thạch Khôi mới là một trong những công trình chợ trọng điểm được chỉ đạo triển khai.

Chợ Thạch Khôi: Hiện đại, văn minh, tiện lợi

Nằm ở cửa ngõ thành phố, phường Thạch Khôi có điều kiện thuận lợi về giao thương. Tuy nhiên từ nhiều năm trước mọi hoạt động giao thương đều diễn ra tại khu chợ Hui (chợ truyền thống) có vị trí tiếp giáp với đường quốc lộ 38B. Việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè với các lều bạt, đường điện, hàng quán tự phát để kinh doanh trước cổng chợ Hui của các tiểu thương đã làm ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng ngày lượng phương tiện qua lại tại ngã tư QL38B và con đường liên xã phường Tân Hưng – Thạch Khôi là rất lớn dẫn tới nguy cơ về tai nạn giao thông luôn thường trực. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất chợ Hui bị xuống cấp, hư hỏng, bụi bẩn, thiếu an toàn về phòng cháy chữa cháy, thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chợ Hui truyền thống cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước thực tiễn và nhu cầu chính đáng của người dân và các tiểu thương. Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương được lựa chọn làm chủ đầu tư để thực hiện dự án chợ Thach Khôi mới. Đến nay doanh nghiệp đã xây dựng hoàn thiện các hạng mục, cơ sở vật chất hiện đại, tiện ích đầy đủ, xứng tầm là một trong những chợ to, sạch, đẹp nhất thành phố Hải Dương.

Ông Nguyễn Văn An một tiểu thương đã có nhiều năm kinh doanh tại chợ Hui cũ phấn khởi nói: Chợ Thạch Khôi mới có vị trí giao thông thuận lợi, nằm ở giữa Trung tâm dân cư, tiểu thủ công nghiệp phường Thạch Khôi, có khuôn viên cây xanh, hệ thống chiếu sáng hiện đại, cung cấp nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt tiện lợi. Đặc biệt là có khoảng cách rất gần với chợ Hui cũ nên không ảnh hưởng đến việc di chuyển hàng hóa và kinh doanh của các tiểu thương. Do vậy, đông đảo tiểu thương mong muốn được chuyển về Chợ Thạch Khôi mới trong thời gian sớm nhất để ổn định hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Chợ Thạch Khôi mới có diện tích hơn 7.000 m2, trong đó nhà trung tâm rộng khoảng 800 m2, xung quanh là 128 ki-ốt, mỗi ki-ốt rộng từ 21-24 m2. Được xây dựng khang trang, hiện đại, tiện lợi.

Đại diện chủ đầu tư cho biết: Sắp tới chợ Thạch Khôi mới đưa vào sử dụng, sẽ có nhiều chính sách đãi ngộ đối với những tiểu thương sớm nhận vị trí kinh doanh và đối với những người có nhu cầu kinh doanh sớm làm thủ tục, ký hợp đồng thuê vị trí; đối với các hộ kinh doanh cố định ở tất cả các vị trí tại chợ Hui cũ khi chuyển về chợ Thạch Khôi mới sẽ được miễn phí tiền sử dụng diện tích bán hàng một năm kể từ ngày đưa chợ mới vào hoạt động, ngoài ra còn có nhiều ưu đãi khác.

Theo tìm hiểu Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành với thế mạnh về xây dựng, bất động sản đã đứng chân trên địa bàn Hải Dương nhiều năm. Các dự án được doanh nghiệp triển khai đúng cam kết, tiến độ, chất lượng, uy tín.

 

Authors