(TBMK) – Những ngày cuối năm, Côn Đảo tràn đầy sắc xuân. Nhất là chợ Tết – rực rỡ sắc màu của hoa, của rau quả. Phiên chợ tết cuối năm nhộn nhịp với đủ “hương vị” từ đất liền như: bánh tét, lá dong, kiệu, hoa cúc, chuối,…

Ngày cuối năm, nơi nhộn nhịp nhất trên Côn Đảo có lẽ là phiên chợ Tết. Khác với ngày thường, chợ Tết trên đảo họp từ lúc mặt trời chưa mọc cho đến tối mới tan.Hàng hóa bày bán ở chợ cũng rất phong phú, hầu như không thiếu một thứ gì so với đất liền như: trái cây, bánh tét, bánh chưng, hoa cúc, trà mứt, hương đèn,… Tất cả những thứ ấy đủ để cho người dân trên đảo thỏa sức mua sắm chuẩn bị cho Tết.

Dạo quanh một vòng chợ CĐ và khảo sát giá cả thị trường thì rất dễ nhận thấy giá một số mặt hàng tăng từ 10 – 15% so với ngày thường. Nhất là các loại trái cây, rau củ, hải sản,… Trong đó, giá các loại cá biển tăng đột biến, như: cá thu, cá bớp tăng từ 40.000 đến 60.000/kg. Sở dĩ có tình trạng này là vì thời tiết những ngày giáp tết không thuận lợi, tàu thuyền không ra khơi nên lượng cá biển về chợ giảm rất nhiều so với tháng trước.

Riêng thịt heo và thịt bò thì không tăng so với ngày thường. Thịt đùi: 90.000 đồng/kg; ba rọi: 80.000 đồng/kg; sườn heo: 100.000 đồng/kg; thịt bò: 300.000 đồng/kg.

Điều đáng nói, dù là đảo xa nhưng các loại hoa tươi rất phong phú về chủng loại và giá cả không cao hơn so với đất liền. Giá cúc vàng chậu lớn có giá 250.000-270.000 đồng/chậu; cúc chậu bé 100.000  đến 150.000 đồng/chậu; vạn thọ 25.000 đồng/chậu; hoa lan 250.000 đồng/giỏ; hoa huệ, hoa lay ơn 15.000 đồng/cành;… Bên cạnh đó, dịp tết này trên đảo cũng có khá nhiều hàng hoa tươi, từ hoa trưng lọ đến hoa trồng trong chậu. Sắc hoa rực rỡ làm rộn ràng phiên chợ tết cuối năm nhằm đáp ứng nhu cầu chơi hoa ngày tết của dân đảo và điểm tô sắc màu cho những ngày xuân.

Chợ Côn Đảo vào xuân mới

Theo các tiểu thương chợ CĐ: tết năm nay, giá cả các mặt hàng có tăng nhẹ nhưng sức mua sắm tết của người dân giảm bởi dịp tết là dịp các gia đình đoàn viên, người lao động, CBVC xa quê lập nghiệp về đất liền ăn tết cùng gia đình. Trước đó, để đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân, các tiểu thương đã lấy hàng dự trữ; nhất là các mặt hàng khô, bánh kẹo, rượu bia,… bởi CĐ vào dịp Tết cũng là mùa gió chướng, lịch tàu ra đảo thất thường do phụ thuộc thời tiết.

Có thể thấy, dịp Tết nguyên đán, tuy giá cả một số mặt hàng tăng so với ngày thường nhưng mỗi dịp Tết về, mâm cúng gia tiên luôn là điều người Việt chú trọng, những món ngon nhất, tốt nhất sẽ được dành dâng lên cho ông bà tổ tiên. Do đó, vào những ngày chợ cuối cùng trong năm, cả người mua người bán đều không còn vướng bận nhiều chuyện giá cả, chỉ mong sao có được những thức ngon, quà đẹp cho ngày Tết thêm sung túc.

Chợ tết trên đảo phiên cuối năm, ai cũng muốn mua nhanh bán sớm để sum họp cùng gia đình. Chợ tết phiên cuối năm ồn ào và nhộn nhịp. Tiếng bước chân người nhộn nhịp, những tiếng nói cười vang vọng, đối đáp vội vàng của người đi chợ. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, không khí phiên chợ cuối năm như góp thêm phần làm rộn ràng ngày xuân nơi đảo xa.

Thái Thị Thủy

Authors