TBMK – Hành lang an toàn giao thông dưới gầm và 2 bên tầng 1 cầu Thăng Long, đoạn chạy qua địa phận các xã Hải Bối, Võng La (huyện Đông Anh, Hà Nội), đang bị người dân lấn chiếm trên diện rộng. Thực trạng trên đã vi phạm nghiêm trọng quy định về hành lang bảo vệ an toàn giao thông đường sắt, đường bộ, đồng thời gây mất mỹ quan đô thị.


Qua tìm hiểu, từ năm 2005 đến nay, hàng chục trường hợp chiếm dụng hành lang an toàn đường sắt, cầu đường bộ trên địa bàn để làm công trình sử dụng cho mục đích cá nhân. Vi phạm tập trung chủ yếu ở hành lang bảo vệ đường sắt, từ trụ B20 đến trụ B53 và từ cầu đường bộ thuộc trụ OB1 đến trụ OB16 thuộc địa bàn xã Hải Bối, cùng với đó một số công trình nhà tạm vi phạm ở xã Võng La.

thời báo mêkong
Một siêu thị chiếm dụng gầm cầu Thăng Long làm nơi để xe.

Được biết, UBND huyện Đông Anh đã phối hợp cùng UBND xã Hải Bối, UBND xã Võng La và Công ty CP đường sắt Hà Thái, đã thực hiện ba lần cưỡng chế. Sau khi giải tỏa xong, UBND huyện Đông Anh đã bàn giao mặt bằng cho Công ty CP đường sắt Hà Thái, yêu cầu công ty này phải có trách nhiệm quản lý, chống tái lấn chiếm.Tuy nhiên, do công ty này buông lỏng, không quản lý chặt chẽ nên đã dẫn đến tình trạng tái diễn, và số lượng tăng lên.

Thời báo mêkong
Xưởng sửa chữa oto “mọc lên” gầm cầu Thăng Long.

Về phía xã Hải Bối, đến ngày 10/9, UBND huyện Đông Anh đã ra thông báo giao trách nhiệm Công ty CP đường sắt Hà Thái phối hợp với UBND xã thống kê các trường hợp vi phạm. Cho đến thời điểm hiện tại, đã lập biên bản và ra quyết định cưỡng chế đối với 38 trường hợp vi phạm.

Trao đổi với Phóng viên Thời báo Mê Kông, ông Nguyễn Đình Ngọc- Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối khẳng định “Hiện tại, xã đã có phương án, quyết định và hồ sơ thủ tục hoàn chỉnh.Trong tuần tới, chắc chắn UBND xã sẽ xử lý triệt để 38 hộ vi phạm. Đặc biệt, sẽ không để các hộ tái phạm, gây mất an toàn và mỹ quan đô thị…”

Trần Lý

Authors